3 Nguyên Tố Dẫn Lối Thành Công Trong Sự Nghiệp Và Cuộc Sống

Sức mạnh tiềm ẩn của tâm trí đến từ sự kết hợp giữa nhận thức, sự tập trung và sức bền bỉ. Điều này giúp bạn hiểu rằng khó khăn chỉ là tạm thời và sẽ không hủy hoại thành công của bạn được. Đây là ba yếu tố trong công thức thành công mà những người thành đạt hình thành trong trí óc của họ.

1. Nắm rõ chính mình
Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của công nghệ và cuộc sống, đôi khi chúng ta buộc phải sống chậm lại, bắt đầu suy ngẫm lại cuộc đời mình: “Chúng ta là ai?” và “Tôi làm được gì?”. Nếu những giả định đặt ra đó gây bối rối và khó hiểu cho bạn thì hãy bắt đầu với những câu hỏi dễ hơn: “Điều gì làm bạn yêu thích những gì bạn làm và bạn đam mê điều gì nhất?”. Hiểu rõ chính mình giúp tạo nên phần lõi bên trong bạn, tạo ra năng lượng dẫn dắt bạn có mục tiêu và đích đến rõ ràng cho tất cả những khoảnh khắc trong đời bạn.

“Con người ai cũng mơ, nhưng mức độ khác nhau. Những người mơ vào ban đêm trong nơi thầm kín bụi bặm của tâm tưởng thức dậy vào ban ngày và thấy tất cả chỉ là hư ảo, nhưng những người mơ vào ban ngày rất nguy hiểm, vì họ có thể hành động từ trong giấc mơ với cặp mắt rộng mở, để biến nó thành hiện thực.” – T.E. Lawrence.

2. Đặt mục tiêu rõ ràng
Không có hình ảnh rõ ràng về hành trình bạn muốn đi là điều đầu tiên cản bước bạn đạt được ước mơ. Không cần thiết phải thật to lớn và xa vời. Hãy bắt đầu với với từng bước nhỏ bởi đó chính là yếu tố bí mật để giành được những thành tựu nhỏ dễ dàng hơn. Có mục tiêu cụ thể từng bước giúp bạn kiên trì thực hiện những gì bạn muốn hoàn thành. Bạn có thể viết ra giấy từng mục tiêu cụ thể đó và đặt ra thứ tự ưu tiên trong tâm trí. Khi bạn bắt đầu đạt được từng mục tiêu đã đặt ra, sức đà sẽ đẩy bạn tiến xa hơn, chiếm lĩnh nhiều thành tựu hơn nữa. Mẹo dành cho bạn: Hãy nhận ra và tránh xa những suy nghĩ tiêu cực bởi chúng sẽ ngăn bạn tiến tới mục tiêu lớn nhất của đời mình.

3. Nuôi dưỡng tư duy
Bạn đã có hiểu rõ chính bạn, với những mục tiêu cụ thể, bước tiếp theo chính là nuôi dưỡng tư duy của người hành động. Câu trả lời chính là: Thói quen. Nên liên tục học và hình thành thói quen hành động của người thành công hàng ngày. Đừng để chính mình trở thành người NATO (No action, talk only) – người chỉ nói mà không làm.
Hơn nữa, luôn có mối liên hệ giữa trí óc và cơ thể lành mạnh với thành công trong cuộc sống. Con đường dẫn tới thành công đòi hỏi phải có thân thể và tâm lý khỏe mạnh. Khi có nội lực tốt, bạn có thể vượt qua những thăng trầm trên hành trình cuộc đời. Khi tâm lý yếu, bạn dễ dàng bị tổn thương từ những quyết định sai lầm rồi mỏi mệt, sợ hãi và bất an sau đó.

Người thành công còn hiểu rõ tầm quan trọng của tự suy xét và suy ngẫm. Dành thời gian tự nhìn lại quá trình của chính mình, nhìn nhận khuyết điểm nhưng hãy tập trung vào tương lai với những ý tưởng và cơ hội mới, tránh vùi sâu vào những sai lầm quá khứ. Người thành công cũng là những người tự học và tự đọc không ngừng, và rất hăng say đọc sách và học hỏi để góp nhặt kinh nghiệm và kiến thức.

Toàn bộ quá trình này củng cố cho bạn hiểu rõ thêm về chính mình để liên tục đặt ra, chỉnh sửa mục tiêu, xây dựng và bồi đắp tư duy phù hợp với nội lực của bạn theo thời gian để đi tới sự trưởng thành trong cuộc sống và thành công trong công việc.

Chia sẻ với chúng tôi nhé, những thói quen bạn đã hình thành và học hỏi được từ những người thành công và lý do tại sao thói quen đó đã giúp bạn đi xa hơn trong bước đường tới thành công của chính bạn nhé.