5 Cách Tiết Kiệm Và Đầu Tư Khôn Ngoan

Tiết kiệm tiền bạc là việc mỗi người nên làm. Ấy vậy mà hết việc này đến việc kia cứ liên tục kéo đến, khiến chúng ta chả còn lại gì để mà dành dụm vào cuối tháng. Tiết kiệm đòi hỏi phải khéo léo, lại dễ gây nản chí. Thế nhưng chỉ cần bỏ ra tí thời gian lên kế hoạch, bạn vẫn có thể tận hưởng niềm vui trong khi ưu tiên việc tiết kiệm của mình. Chúng ta hãy xem qua 9 mẹo nhỏ dưới đây để giúp bạn bắt đầu nhé.

1. Đặt tên cho khoản tiết kiệm
Ví dụ, nếu bạn muốn tiết kiệm cho một chuyến đi Thái Lan, hãy đặt tên chi tiết nhất có thể như “Chuyến đi Thái Lan – Tháng 4/2018”. Đặt tên như vậy sẽ giúp bạn theo dõi được mục tiêu tiết kiệm, và đạt được mục tiêu. Đồng thời, bạn nên để riêng biệt khoản tiết kiệm và tài khoản thanh toán ở các ngân hàng khác nhau. Như vậy, khi truy cập vào tài khoản thanh toán thường dùng, bạn sẽ không nhìn thấy khoản tiền này, cũng sẽ không bị cám giỗ “bòn rút”.

2. Thay đổi thói quen để cắt giảm từ ngân sách chi tiêu hiện tại
Cắt giảm rượu bia, hủy đăng ký thẻ thành viên phòng tập gym để tập thể thao ngoài trời, làm bữa trưa tại nhà, mời bạn bè tới nhà ăn tối thay vì ra ngoài ăn. Tiết kiệm thường bắt đầu bằng việc chi tiêu ít hơn. Thay đổi nhỏ có thể tạo nên khác biệt lớn cho số dư tài khoản ngân hàng của bạn. Thay đổi việc làm hằng ngày có thể giúp bạn thể tiết kiệm nhiều hơn.

Thay đổi nhỏ có thể tạo nên khác biệt lớn cho số dư tài khoản ngân hàng của bạn. Thay đổi việc làm hằng ngày có thể giúp bạn thể tiết kiệm nhiều hơn.

3. Lập quỹ tiết kiệm – Tiết kiệm trước, chi tiêu sau
Tiết kiệm một phần thu nhập ngay khi bạn nhận được tiền hơn là để dành phần còn lại sau chi tiêu. Một cách hiệu quả nhất là định ra một con số phần trăm nhất định từ thu nhập hoặc một số tiền cố định và tự động chuyển tiền sang tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản đầu tư, sau đó đừng nghĩ tới nó. Đồng thời, hãy cân nhắc lập ra một quỹ khẩn cấp và ưu tiên nó như một mục tiêu dài hạn. Điều này sẽ giúp bạn trong trường hợp mất việc, hoặc cần chi tiêu một khoản lớn khẩn cấp mà bạn không kiểm soát hay lường trước. Phí đi lại để về thăm gia đình thì không phải là khoản khẩn cấp, đây là khoản chi tiêu bạn có thể để riêng được.

4. Tiết kiệm bằng cách mua quần áo cần thiết và chất lượng tốt
Thay vì chi tiêu ít nhưng liên tục cho quần áo mà chỉ dùng được trong 4 – 5 lần giặt, hãy đầu tư vào những món cần thiết có chất lượng tốt và dùng được lâu dài sẽ tiết kiệm tiền hơn. Đồng thời, tránh các món đồ, trang sức, mỹ phẩm mà bạn không thực sự dùng, như kiểu trang sức phong cách ấn tượng, hay một chiếc áo khoác lông to lộng lẫy trong khi nơi bạn sống không thực sự lạnh lắm.

5. Sáng tạo trong việc tăng thêm thu nhập
Bên cạnh việc làm trong giờ hành chính, một công việc bán thời gian sẽ giúp bạn kiếm thêm tiền. Bán đi thứ gì đó bạn không dùng nữa cũng có thể có thêm ít tiền dành cho tích lũy.

Hãy bắt đầu từng bước nhỏ nếu bạn cảm thấy tiết kiệm quá thử thách đối với bạn. Hãy học cách chi tiêu có trách nhiệm, tiết kiệm cho những ngày khó khăn cũng là một kỹ năng cần thiết để phát triển tương lai và trở thành người có trách nhiệm hơn. Hãy kiểm soát tiền thay vì để tiền kiểm soát bạn. Khi nhìn vào lợi ích của việc có quỹ tiết kiệm như dưới đây, rõ ràng rằng bạn nên nắm bắt lấy nó chứ không phải lo lắng về việc này.
– Tránh việc bạn phải lo sống dựa vào đồng lương, lo tháng này tới tháng khác
– Cho phép bạn tích lũy cho ước mơ và mục tiêu tương lai
– Giúp bạn tránh rơi vào nợ nần
– Giảm áp lực và lo âu về việc trả các chi phí hóa đơn hàng tháng

Vậy, ngay bây giờ chúng ta hãy bắt đầu kế hoạch tiết kiệm thật nghiêm túc nào! Và làm thật vui vẻ nữa!