7 Tips Hữu Ích Để Giữ An Toàn Khi Đi Du Lịch Một Mình Cho Phụ Nữ

Bạn có đang lên kế hoạch “phượt” quanh Châu Âu, du hí Thái Lan hay thậm chí là đến Kenya một mình hay không? Dù nơi phượt kế tiếp của bạn là đâu đi chăng nữa, bạn sẽ không khỏi lo lắng việc đi du lịch một mình có thể thành mục tiêu của sự tấn công và quấy rối. Dưới đây là 7 tips giúp bạn được yên lòng hơn trên chuyến hành trình của mình:

1. Nghiên cứu trước khi đi
Ở đây chúng ta không chỉ nói đến việc nghiên cứu về tỉ giá tiền tệ, dự báo thời tiết hay bạn sẽ đến đó bao lâu. Những thông tin đó đều cần thiết, nhưng hãy xem xét kĩ những đánh giá (review) về khách sạn và khu vực bạn sẽ ở để xem liệu nơi đó có an toàn cho bạn không. Tốt nhất là xem thông tin cá nhân của người đánh giá để chắc chắn là họ đã đánh giá ở nhiều nơi và phản hồi của họ là đáng tin cậy. Hãy kiểm tra xem khu vực nào an toàn nhất và nơi nào không nên ở? Bạn sẽ di chuyển quanh đó như thế nào? Phương tiện công cộng ở nơi bạn sẽ đến ra sao? Mẹo: hãy chọn một khách sạn hay nhà trọ (boutique hotel) mà bạn quen thuộc với nhân viên và khách sạn nên ở gần địa điểm có phương tiện công cộng tốt vì bạn sẽ muốn ở một nơi nhộn nhịp hơn là xa cách với thế giới bên ngoài.

2. Cập nhật về chuyến hành trình của bạn
Hãy chia sẻ kế hoạch du lịch của mình cho bạn thân hay ít nhất là một người trong gia đình để họ nắm được nơi mà bạn sẽ đến. Trong trường hợp khẩn cấp, ít ra họ sẽ biết được bạn đang ở nơi nào và cách họ có thể liên lạc với bạn. Ngoài ra, hãy nhắn số điện thoại quốc tế cho người mình tin tưởng nếu bạn có đăng kí số tại đất nước mình đang ở trong trường hợp bạn cần dùng đến.

3. Bảo hiểm du lịch

Mẹo: để tiền dư của bạn trong lớp bọc của băng vệ sinh (tampon) và hộp khăn giấy, sẽ không ai để ý đến chúng đâu!

Bạn có thực sự cần bảo hiểm du lịch không? Chắc chắn là cần thiết. Bảo hiểm có thể là ưu tiên cuối cùng của bạn khi lên kế hoạch cho một chuyến đi nhưng nó sẽ giúp bạn yên lòng trên chuyến hành trình của mình. Hãy tìm kiếm những gói bảo hiểm du lịch nào mà không chỉ bao gồm trường hợp khẩn cấp về y tế và nha khoa, mà còn giúp hoàn tiền cho bạn khi bị lạc mất hành lí, huỷ chuyến đi hay bị dời giờ bay. Đảm bảo mình đã kiểm tra kĩ và đầy đủ các điều khoản trên bảo hiểm du lịch vì có thể nó sẽ không bao gồm dịch vụ lưu trú tại bệnh viện của bạn trong trường hợp nguy cấp.

4. Luôn đem bản sao của những giấy tờ cần thiết
Bao gồm bản sao hộ chiếu, mã khách sạn, số liên lạc khẩn cấp và địa chỉ đại sứ quán Việt Nam gần nhất. Hãy scan hộ chiếu, số CMND, bằng lái xe và gửi những bản scan đó qua địa chỉ mail của bạn hay lưu vào dropbox hay icloud. Nếu bạn lỡ làm mất hộ chiếu, những thông tin trên sẽ giúp bạn lấy lại cái mới dễ dàng hơn.

5. Ăn mặc như dân địa phương
Điều này sẽ giúp bạn tránh thu hút sự chú ý ngoài ý muốn. Hãy đem hành lí gọn nhẹ và thoải mái vì bạn sẽ dễ di chuyển hơn là với khối hành lí khổng lồ được mạ vàng chói loá khi đi dạo trên phố – điều sẽ biến bạn thành mục tiêu béo bở đầu tiên của những tay móc túi và lừa đảo trong khu vực. Nếu bạn có trang sức đắt tiền hay giấy khai sinh, tốt nhất nên để chúng ở nhà. Mẹo: hãy tìm hiểu trước về trang phục nên mặc khi đi đền, nhà thờ hay các khu dinh thự.

6. Tiền, tiền và tiền
Đừng để tất cả số tiền bạn có ở cùng một chỗ. Giữ tiền mặt và thẻ ngân hàng trong người, một ít trong hành lí và số còn lại nên để lại khách sạn. Mẹo: để tiền dư của bạn trong lớp bọc của băng vệ sinh (tampon) và hộp khăn giấy, sẽ không ai để ý đến chúng đâu!

7. Tin vào trực giác của bạn
Nếu có người tiếp cận bạn và làm bạn không thoải mái, đừng lo lắng về việc bạn sẽ trông thô lỗ trong mắt họ. Hãy thẳng thắn và lờ những người tiếp cận mình nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn ở những người này. Hãy nhớ mỉm cười vì khi bạn trông thân thiện và lịch sự, mọi người sẽ cố gắng giúp đỡ bạn nhiều hơn.