Cách Khởi Đầu Sự Nghiệp Lập Trình

Nhiều người tin rằng lập trình là một nghề chuyên biệt cho nam giới nhưng bạn có biết rằng phụ nữ chính là người tiên phong trong ngành lập trình. Jean JenningBartik (1924-2011), một trong những người phụ nữ được tôn kính nhất trong ngành công nghiệp phần mềm thế giới đã có những đóng góp to lớn cho dự án kích hoạt ENIAC [Electronic NumericalIntegrator and Computer] – chếc máy tích hợp điện tử số và máy tính – chiếc máy tính mạnh nhất thời đó trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngày nay, các lập trình viên viết và thử nghiệm nhiều chương trình khác nhau bằng da đạng các loại ngôn ngữ như C++, SQL và Java. Họ chuyển các bản thiết kế chương trình sang các lệnh mà máy tính có thể hiểu và thực hiện. Họ cũng viết và thử nghiệm lập trình giúp các ứng dụng máy tính và các chương trình phần mềm hoạt động đúng cách. Vậy chính xác thì bằng cách nào để trở thành một lập trình viên?

1. Kỹ năng

Với những đặc tính của ngành lập trình, các tố chất làm nên một lập trình giỏi như sau:

a. Đam mê: Bạn cần có đam mê lập trình và tinh thần luôn cầu tiến. Bạn cần hiểu các lệnh phức tạp để tạo ra chương trình và giúp máy tính hiểu được ngôn ngữ lập trình của bạn. Quan trọng hơn là trong một thế giới nhiều đổi mới công nghệ không ngừng nghỉ, bạn cần nỗ lực để tiến bộ hơn về mặt cá nhân cũng như trong nghề nghiệp. Hãy luôn cố gắng lập trình chuẩn xác hơn dự án trước và bạn đã đang trên con đường trở thành một lập trình viên xuất sắc.

b. Tận tâm: Viết lệnh đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực, nó đòi hỏi tập trung toàn lực. Bạn có đang đặt ra 150% nỗ lực của mình hay không?

c. Tâm huyết: Bạn có sẵn sàng đầu tư hàng giờ để đào sâu vấn đề và tìm giải pháp cho tới khi hoàn thiện? Là lập trình viên, bạn cần kiểm soát chặt chẽ dòng lệnh bạn viết ra bởi một lỗi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ chương trình.

2. Giáo dục

Phần lớn lập trình viên có bằng cử nhân chuyên ngành khoa học máy tính, công nghệ hoặc chuyên ngành liên quan. Một số lập trình viên chuyên sâu về một vài ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, trong tất cả các ngành, kinh nghiệm đóng một vai trò quan trọng, kinh nghiệm có thể đến từ kỳ thực tập, công việc tự do hoặc các dự án hợp tác. Trong một thế giới công nghệ luôn thay đổi, bạn cần sự phát triển nghề nghiệp liên tục để học các ngôn ngữ lập trình mới hoặc nâng cấp những chương trình hay nền tảng lập trình hiện có. Bên cạnh đó, nếu bạn quyết định làm việc trong các ngành đặc thù như chăm sóc sức khỏe hay kế toán, các lớp học hay khóa huấn luyện bổ trợ là cần thiết để hiểu được hệ sinh thái của ngành song song với chương trình máy tính.

Hãy luôn cố gắng lập trình chuẩn xác hơn dự án trước và bạn đã đang trên con đường trở thành một lập trình viên xuất sắc.

Các trại huấn luyện là một lựa chọn khác đang ngày càng thịnh hành. Các trại huấn luyện là lựa chọn tương đối có lợi về về chi phí và đầu tư thời gian khi so sánh với việc lấy bằng cử nhân và tự học. Các khóa này cung cấp giáo dục chuyên sâu hơn về ngôn ngữ lập trình, gồm khoảng thời gian nhất định cho các bài giảng theo sau đó là các trải nghiệm thực tế. GirlsInTech và WomenWhoCode được biết đến nhiều và thích hợp cho các lập trình viên mới bắt đầu. Họ cung cấp đa dạng các hình thức học, các chi hội kết nối toàn cầu, và các lời mời công việc. Hoặc bạn có thể xem “Women in STEM and Innovation Series” – Loạt chương trình về phụ nữ trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học và đổi mới – một chương trình tổ chức bởi Đại sứ quán Mỹ giúp đỡ cho phụ nữ Việt Nam phát triển các kỹ năng trong khoa học, công nghệ, kinh doanh, và khuyến khích nhiều phụ nữ hơn theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực này.

3. Chọn ngôn ngữ lập trình riêng của bạn

Bạn đã từng nghe tới SQL, Java hay PHP? Có nhiều ngôn ngữ lập trình với các chức năng khác nhau, dễ sử dụng và nhiều mục đích. Ví dụ, Java đang ngày càng thịnh hành đối với các lập trình viên bởi tính dễ đọc, đơn giản và tương thích dài hạn của nó. Sức mạnh của ngôn ngữ lập trình này đang được sử dụng trong các website công ty như LinkedIn, Netflix và Amazon. Hãy nghiên cứu ngôn ngữ lập trình yêu thích của bạn nhưng nhớ nên chọn lựa dựa trên nhu cầu thị trường và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Cuối cùng, đừng chỉ bám theo một ngôn ngữ duy nhất, bạn cũng nên thử thêm các ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ này có thể dễ dàng hơn ngôn ngữ kia nhưng một khi bạn hiểu kỹ thuật và hệ thống của một ngôn ngữ lập trình nào đó, ứng dụng các ý tưởng vào ngôn ngữ đó cũng rất đáng giá.

4. Tìm một người cố vấn

Điều này áp dụng cho tất cả các ngành. Một người cố vấn có thể giúp bạn với những kinh nghiệm thực tiễn thích hợp nhất dựa trên trải nghiệm của họ và với mạng lưới kết nối của họ, ai biết rằng lời giới thiệu sắp tới lại có thể chính là cơ hội tương lại cho bạn.
Bạn đã sẵn sàng để trở thành một lập trình viên chưa? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận bên dưới nhé.