Cách Phát Triển Từ Những Sai Lầm

Không ai là hoàn hảo, và bạn cũng vậy. Thất bại là một phần cố hữu trong những doanh nghiệp và tinh thần lãnh đạo thành công. Những cá nhân được xem là huyền thoại trong lĩnh vực của chính họ đều nhớ những lần vấp ngã của mình, bởi vì họ đã học trực tiếp rằng những thất bại trong đời là cơ hội học tập lớn nhất mà họ có thể tận dụng.

Hãy chừa chỗ cho sự phát triển
Đó là do bản chất con người, hay do cái tôi của chúng ta, làm chúng ta mang lối suy nghĩ “mình không phải là người có lỗi” khi mắc sai lầm? Với kiểu suy nghĩ như vậy, chúng ta sẽ bắt đầu chơi trò đổ lỗi cho nạn nhân sau đó. Tuy nhiên, nếu bạn thuyết phục chính mình rằng bạn đang không lầm lỗi khi bạn là người phải chịu trách nhiệm cho chính hành động của mình, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tiếp nhận thất bại như một cơ hội để học tập và phát triển bản thân.

Chấp nhận thất bại như “tác dụng phụ” của sự đổi mới
Những gì tốt đẹp cần phải có thời gian để bồi đắp. Bạn có thể sẽ thất bại, nhưng tự thân quá trình bạn cố gắng thực hiện kế hoạch đã là một nỗ lực xứng đáng. Mắc phải sai lầm, và làm lại một lần nữa cho tới khi bạn làm đúng. Nếu bạn nghĩ việc bạn sẽ làm là quan trọng, bạn nên thử làm và cố gắng hết mình, ngay cả khi bạn biết khả năng thành công của nó không cao. Và cố gắng thực hiện ngay cả khi bạn không mong đợi sự thành công của nó. Những sản phẩm thành công nhất là những mẫu đã được thiết kế lại cả hàng trăm lần. Những người làm ra nó là những người đã thất bại mỗi ngày cho cùng một công việc, nhưng bằng sự kiên trì và nỗ lực phân tích, thử nghiệm tìm ra sự kết hợp đúng đắn nhất, cuối cùng họ đã vượt qua mọi kì vọng với mô hình sản phẩm cuối cùng.

Điều quan trọng là, bạn phải học hỏi nhanh chóng từ những sai lầm bạn mắc phải và không từ bỏ. Người ta tin rằng những người thành công nhất là những người gặp nhiều sai lầm nhất. Mark Zuckerberg – CEO tập đoàn Facebook, từng nói: “Nếu bạn thành công, đó là do bạn đã mắc sai lầm ở hầu hết những việc bạn làm (…) Điều thực sự quan trọng, cuối cùng, là những việc bạn đã làm đúng sau những sai lầm đó.”

Thất bại xây dựng con người bạn
Sức mạnh và lòng can đảm là những lợi ích mà bạn có được từ thất bại. Thất bại dạy chúng ta nhiều hơn về bản thân và xây dựng nhân cách tốt hơn so với thành công. Nó có thể tạo ra cơ hội. Nếu một công việc không phù hợp với bạn, bạn có thể tìm đến một công việc tốt hơn. Nó dạy chúng ta về tính kiên trì. Bạn phải có can đảm và quyết tâm để tiếp tục tiến về phía trước. Bạn có thể mắc sai lầm trong công việc, và bạn cũng không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì bạn giỏi và tìm cách hoàn thiện mình mỗi ngày từ điểm yếu của mình.

Bạn định hình giá trị của mình
Không phải ai cũng sẵn lòng hỗ trợ bạn. Trong thực tế, hầu hết mọi người sẽ không muốn dành thời gian của mình cho việc đó. Một số người sẽ chèn ép bạn với sự tiêu cực của họ, công kích thụ động, tức giận hay ghen ghét, nhưng không có việc nào trong số này quan trọng. Bất cứ ai làm cho bạn cảm thấy vô giá trị, lo lắng hay bực dọc đều lãng phí thời gian và năng lượng của bạn, và có thể khiến bạn trở nên giống chúng hơn. Phấn đấu để bao bọc bản thân với những người bạn có thể học hỏi từ họ, những người truyền cảm hứng cho bạn và khiến bạn muốn trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Tập trung vào hiện tại
Đôi khi chúng ta hồi tưởng về quá khứ và tiếc nuối những gì chúng ta đã không làm, hay cảm thấy lo lắm về tương lại với những việc thậm chí còn chưa diễn ra. Sức khoẻ tinh thần của bạn có thể tác động đến cách bạn giải quyết sai lầm của mình. Hãy cố gắng tập trung làm những việc bạn có thể tự chủ được – tập trung vào hiện tại để bạn có thể định hình được những gì mình sẽ làm trong tương lai.

Có lẽ bài học lớn nhất mà người học nên được dạy ở trường là không có gì phải xấu hổ khi thất bại; và rằng sai lầm lớn nhất mà họ có thể có là quá sợ hãi để có thể thực sự dấn thân vào làm cái gì đó. Ngoài ra, họ cần được học về sự phát triển cá nhân, cần có một tâm trí cởi mở và một cách tiếp cận tò mò với các bài học trong cuộc sống.

Hãy nhớ rằng sự hoàn hảo không tồn tại. Sợ hãi là nguồn số một của sự hối tiếc, vì vậy đừng ngại mạo hiểm và phạm sai lầm. Điều tồi tệ nhất là bạn cho phép mình chết bên trong trong khi bạn vẫn còn sống. Các nhà lãnh đạo xuất sắc không bao giờ ngừng học hỏi. Họ học hỏi từ những sai lầm của họ và họ học hỏi từ chiến thắng của họ, và họ luôn luôn thay đổi để bản thân tốt hơn từng ngày.