Cái Nhìn Tương Lai Của Việc Linh Hoạt Thời Gian Làm Việc

Trong môi trường công sở hiện nay, chúng ta phải đối phó với khối lượng công việc khổng lồ mỗi ngày, song song đó vẫn có vô vàn thứ xảy ra trong cuộc sống chúng ta vào những thời điểm khác nhau. Chúng ta không chỉ dành thời gian để chăm sóc con trẻ, mà còn phải làm tròn vai trò của một thành viên trong gia đình, ngoài xã hội, và hoàn thành tốt việc học và tình nguyện của mình. Tất cả những sắc thái trong bản thể của chúng ta đều chứa đựng những kĩ năng khác nhau đến từ những việc ta làm. Việc cân bằng cuộc sống-công việc giờ đây trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Theo nhiều nghiên cứu, công việc không còn là thước đo định nghĩa bản thân đối với thế hệ tương lai (millennials) nhiều như đối với các thế hệ trước. Gia đình, bạn bè, và việc tạo ra thay đổi trong xã hội là mối quan tâm chủ yếu của người trẻ hiện nay. Họ cũng chăm sóc cho bố mẹ mình nhiều hơn khi bố mẹ họ có tuổi.

Ngày càng nhiều nhân viên yêu thích những môi trường làm việc linh hoạt hơn là những công ty có giờ làm cố định. (Làm một công việc cố định ở một chỗ). Họ tin rằng sự tự do sẽ giúp họ giảm stress, giữ được động lực làm việc, và tối đa hoá năng suất làm việc của mình. Các nhân viên thường cảm thấy mình làm việc tốt hơn ở nhà thay vì phải băng qua những đoạn đường dài kẹt xe để đến được văn phòng rồi mới bắt đầu công việc. Vì vậy, có được môi trường tự do và nhiều tiện ích công nghệ sẽ giúp họ làm việc ở bất cứ nơi đâu và bất kì thời điểm nào với sự thoải mái.

Tại sao hiệu quả công việc thường không xuất hiện trong giờ làm?
Nhiều công ty nghĩ rằng họ xây những văn phòng với nhiều tiện ích cần thiết và trang thiết bị hiện đại sẽ khuyến khích nhân viên của họ đến công sở mỗi ngày và cho ra hiệu suất cao nhất. Thế nhưng, khi hỏi mọi người đâu là nơi giúp họ làm việc hiệu quả nhất, câu trả lời không bao giờ là “văn phòng làm việc” mà là tại nhà (phòng bếp, tầng hầm, tại ghế sofa) hay quán cafe và thư viện. Khi địa điểm làm việc không còn là vấn đề lớn, người ta sẽ thoải mái làm cho dù đó là vào buổi sáng sớm, vào tối trễ hay vào những buổi cuối tuần. Vài người thậm chí còn năng suất đến nỗi có thể làm xong công việc cả khi họ đang di chuyển – trên tàu, máy bay hay xe hơi. Các doanh nghiệp dành khoản tiền lớn để xây dựng văn phòng để nhân viên có thể di chuyển đến chỗ làm mọi lúc, nhưng mọi người hầu như không hoàn thành công việc tại văn phòng.

Một người làm việc tốt hầu như cần phải hợp tác hiệu quả với những người khác, phải tìm và giải quyết vấn đề tốt; và còn phải là một người năng động.

Vào cuối buổi làm, chúng ta thường nhận ra rằng mình không làm được việc thực sự lớn và ý nghĩa. Chúng ta tham dự các buổi họp, những buổi toạ đàm, và rồi ai đó hỏi ta một vài câu hỏi, 15 phút ở đây, 30 phút ở kia, và rồi đến giờ ăn trưa, và sau đó chúng ta lại trở lại làm việc, rồi lại có việc gì đó bất ngờ xảy ra. Và trước khi chúng ta nhận ra mình còn bao nhiêu việc phải giải quyết thì đã là 5 giờ chiều. Và chúng ta thực sự chưa làm được những công việc thực sự quan trọng và cấp thiết.

Vấn đề nằm ở chỗ những nhà thiết kế, các nhà lập trình viên, kĩ sư và nhà văn – những người làm những công việc cần nhiều sự sáng tạo thực sự cần dành khoảng thời gian liên tục để hoàn thành việc của mình. Sẽ thật bất khả thi khi yêu cầu họ nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời chỉ trong 15 phút và thực sự nghĩ về một vấn đề. Đây là lí do vì sao mọi người chọn làm việc ngoài văn phòng, hay đến rất sớm hoặc ở lại rất trễ tại công ty khi không có ai ở đó. Họ cần thời gian để xem xét một vấn đề một cách thận trọng mà không bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh.

Cách sắp xếp hiệu quả cho một công việc linh hoạt
Không phải người sếp nào cũng ủng hộ sự thay đổi lớn trong kế hoạch làm việc của nhân viên vì nhiều lí do như lòng tin cậy, sự liên kết trong quá trình làm việc, giành lấy lợi ích không công bằng, và không phải tất cả mọi người và mọi công việc đều có thể áp dụng được sự linh hoạt.

Đặt ra sự đảm bảo trước khi cam kết lịch làm việc linh hoạt với nhân viên là rất quan trọng. Một cuộc nói chuyện thẳng thắn với nhân viên có mối quan tâm đối với giờ làm linh hoạt sẽ giúp quá trình này hiệu quả hơn. Những người làm sếp cần chắc chắn rằng công việc linh hoạt của nhân viên phù hợp với kế hoạch của công ty và người nhân viên phải sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm và có khả năng hoàn thành tốt công việc của mình trong một khung thời gian cụ thể. Một người làm việc tốt hầu như cần phải hợp tác hiệu quả với những người khác, phải tìm và giải quyết vấn đề tốt; và còn phải là một người năng động. Đối với hiệu suất trong văn phòng, nên có một quy định về việc giữ im lặng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhân viên cũng có thể tắt thông báo email, các tin nhắn trong một khoảng thời gian để tập trung làm việc tốt hơn.

Thời gian làm việc linh hoạt có thể giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, tăng mức độ hài lòng trong công việc và cũng làm họ cảm thấy hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn. Đây là một tình huống hai bên cùng có lợi, vì những lãnh đạo của công ty có thể tạo ra văn hoá công ty mạnh mẽ và xây dựng các nhóm làm việc ở khắp đất nước và quanh thế giới và có thể tiết kiệm tiền xây dựng văn phòng.

Sau khi đọc xong, bạn có quyết định khuyến khích nhân viên của mình, hay chính bạn, làm việc linh hoạt hay không? Bạn suy nghĩ như thế nào về vấn đề này? Hãy chia sẻ với chúng tôi tại diễn đàn của Women of Vietnam và cùng thảo luận về tương lai của việc làm linh hoạt nhé.