Cẩm Nang Nuôi Dạy Con Gái Của Một Người Cha

Là một người cha có con gái không phải là một việc đơn giản. Ngày trước, từ ‘nữ quyền’ (feminism) không có nhiều giá trị hay ý nghĩa với tôi. Tôi nghĩ đó chỉ là “việc của con gái” bởi vì nó nghe có vẻ hơi giống từ ‘nữ tính’ (Feminine), vì vậy tôi đã không lo lắng lắm về vấn đề này.

Ngày hôm nay, việc trở thành cha của hai cô con gái đã cho tôi một cái nhìn sâu sắc hơn về ý nghĩa của từ nữ quyền – tại sao đàn ông nên quan tâm đến quyền của phụ nữ, dù có con gái hay không, và vì sao họ cần phải tham gia thúc đẩy bình đẳng giới.

Việc nuôi nấng con gái thật sự phức tạp: thông điệp về trao quyền cho phụ nữ và những thành tựu nổi bật về vấn đề này xuất hiện khắp mọi nơi, thế nhưng trầm cảm và lo lắng vẫn còn là những mối đe doạ thực sự đối với quá trình phát triển của con gái. Tôi muốn con gái mình nhận được vô vàn cơ hội trong cuộc sống. Hơn thế nữa, tôi muốn chúng được hạnh phúc và trưởng thành với niềm tin mạnh mẽ vào bản thân mình.

Vấn đề bắt nạt không dừng lại thậm chí khi thời thơ ấu đã trôi qua. Tôi muốn mọi người tôn trọng các con mình, không nghĩa là không. Tôi sẽ dặn dò chúng khi nói chuyện phải dùng sự thuyết phục và lòng dũng cảm, không bao giờ để bắt đầu một câu nói đại loại như “Con không chắc điều này là đúng, nhưng…”. Tôi sẽ giúp con gái mình cảm thấy bản thân chúng vô cùng đặc biệt. Con gái thực sự bắt đầu hiểu được mình là cá thể độc lập với cha mẹ trong thời niên thiếu, vì vậy nếu không được định hướng phù hợp, chúng có thể trải nghiệm cảm giác trở thành “trò hề” hay đối diện với cái mác “kẻ nổi loạn” trong lớp. Một ý thức mạnh mẽ về bản thân sẽ giúp chúng hiểu những cảm giác chúng đang có là bình thường, từ đó chúng sẽ đi qua thời niên thiếu dễ dàng hơn. Tôi cũng sẽ chú ý hơn đến cảm xúc của con vì tôi biết chúng rất cần sự hỗ trợ tinh thần từ bố mẹ, điều mà một số bậc phụ huynh thường bỏ qua khi chăm sóc con gái.

Tôi sẽ cho con gái mình nhiều cơ hội để khám phá những gì nó đam mê. Để nó thử những thứ mới, bày ra trước mắt những lựa chọn và để ý xem chúng sẽ chọn những gì. Một khi chúng quan tâm đến thứ gì đó, tôi sẽ dành thời gian để khám phá cùng chúng. Một số đứa bộc lộ tài năng rõ ràng ngay từ nhỏ, và một số cần ai đó giúp đỡ để có thể khai phá tiềm năng của chúng.

Con gái thực sự bắt đầu hiểu được mình là cá thể độc lập với cha mẹ trong thời niên thiếu, vì vậy nếu không được định hướng phù hợp, chúng có thể trải nghiệm cảm giác trở thành “trò hề” hay đối diện với cái mác “kẻ nổi loạn” trong lớp.

Tôi sẽ khen ngợi những điểm không hoàn hảo của con gái mình. Chỉ cho con tôi thấy rằng thất bại và sai lầm là một phần của cuộc sống. Tôi cũng sẽ không làm mọi thứ cho chúng, mà thay vào đó, là lập một danh sách những điều nhỏ nhặt mà tôi có thể dạy chúng tự làm. Quá trình học tập thông qua thử nghiệm và sai lầm sẽ dần hình thành sự tự tin trong chúng. Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng để con gái mình làm hỏng việc cũng là một cách hay để giúp chúng tự tin hơn trong cuộc sống, vì qua đó chúng sẽ học hỏi được nhiều từ chính mình và trưởng thành hơn.

Hãy tích cực dạy con gái biết yêu cơ thể của chính mình. Tôi thì thường khen con gái mình dựa trên phẩm chất của chúng hơn là chỉ đơn giản khen trông chúng như thế nào. Dành thời gian với con gái cũng rất quan trọng, vì qua đó, tôi có thể tìm ra một sở thích chung của hai cha con và làm cho nó trở nên đặc biệt hơn. Tôi sẽ tham gia vào cuộc sống của con gái mình nhiều hơn, vì con gái tôi cần cảm nhận được sự ủng hộ của cha nó. Điều này làm con tôi cảm thấy an tâm vì nó biết tôi luôn ở đó và nó luôn được yêu thương.

Và khi chúng lớn hơn một chút, tôi sẽ giúp chúng tìm ra người bạn phù hợp trong việc hẹn hò. Tôi sẽ phải chú ý hơn về việc nói chuyện với chúng cũng như cách mà tôi nói về phụ nữ. Con gái cần tôi làm gương mẫu cho việc chúng nên được đám đàn ông con trai đối xử ra sao. Tôi sẽ phải rất chu đáo khi nói chuyện với nam giới về con gái và phụ nữ, cũng như phải đặt ra các giới hạn và sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Tôi nhận ra rằng cách bạn nói chuyện với con gái sẽ tác động tiêu cực đến niềm tin của chúng về cách một người khác giới có thể đối xử với mình, hay điều đó có thể dạy con gái tôi rằng chúng có quyền được tôn trọng. Tôi sẽ để chúng biết rằng chúng xứng đáng có được sự tôn trọng, và tôi rất hân hạnh làm người đàn ông đầu tiên trong đời chúng đặt tiêu chuẩn cho việc này cao đến như thế.

Tôi cũng sẽ dạy chúng trở thành những người giải quyết vấn đề thực sự. Tôi sẽ ngồi cùng chúng để giúp tìm cách giải quyết cho một vấn đề khó khăn. Điều quan trọng là phải dạy cho chúng biết cách làm, và không dựa dẫm vào tôi để có được kết quả. Giúp đỡ con gái phát triển tốt các kĩ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp chúng thăng tiến suốt cuộc đời về sau. Và tôi sẽ luôn ở đó cổ vũ cho sự phát triển độc lập của con gái mình.

Tôi cũng sẽ không xuất hiện như một người chuyên giải cứu hay quá bảo bọc con. Tôi sẽ để chúng tự chiến đấu với những vấn đề và thách thức trong cuộc sống. Việc bảo vệ quá mức sẽ làm cho con cảm thấy muốn nổi loạn hoặc trở nên phụ thuộc vào bố mẹ, và cả hai điều này đều không tốt tí nào.

Đối với những ông bố đơn thân, tôi nghĩ các bạn đừng làm điều này một mình. Hình tượng một người phụ nữ để hướng tới là tối quan trọng đối với quá trình trưởng thành của người con gái. Người bà, dì hay chị có thể giúp bạn thực hiện việc này.

Tóm lại, việc trở thành thành viên của xã hội loài người đã là quá đủ để khiến bạn tin rằng mọi người nên được đối xử một cách công bằng. “Nữ quyền” (Feminism) không chỉ là về bản thân phụ nữ, mà nó là về sự công bằng giữa hai giới. Nó không chỉ dừng lại ở việc bạn muốn đấu tranh cho quyền bình đẳng giới vì vợ, những người chị hay những người con gái của mình. “Nữ quyền” (Feminism) xuất hiện để giúp tất cả các giới tính nói chung. Và một khi chúng ta hiểu được rằng bình đẳng giới đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, chúng ta có thể bắt đầu cho con gái – và con trai của mình – cơ hội để vươn tới thành công với tất cả tiềm năng mà chúng có.