Chuẩn Bị Cho Cuộc Phỏng Vấn Đầu Tiên Dễ Thôi Mà!

Vậy là bạn đã tốt nghiệp và bắt đầu cuộc sống trưởng thành bằng cách tìm công việc toàn thời gian đầu tiên của mình. Và một công ty nào đó cuối cùng cũng đã gọi cho bạn để phỏng vấn, chúc mừng nhé! Cảm thấy run hoặc áp lực là chuyện bình thường bởi đây là cuộc phỏng vấn công sở toàn thời gian đầu tiên và bạn đủ khôn khéo để biết rằng nó khác với tất cả mọi cuộc phỏng vấn công việc bán thời gian mà bạn từng có. Ai mà chẳng phải trải qua buổi phỏng vấn đầu tiên trong lịch sử đi làm của mình. Sẽ dễ dàng hơn nếu buổi phỏng vấn đầu tiên diễn ra suôn sẻ.

Đây là các mẹo giúp cho buổi phỏng vấn của bạn thành công:

1. Nghiên cứu: Dành thời gian để nghiên cứu công ty, bạn sẽ sẵn sàng hơn để trả lời các câu hỏi về tổ chức cũng như về vị trí bạn đang ứng tuyển. Bởi không ai muốn tuyển một người không biết gì về tình hình kinh doanh và công việc của công ty họ. Hãy xem mục giới thiệu về công ty và cơ hội nghề nghiệp trên trang web của họ nếu bạn đang ứng tuyển vào một công ty lớn. Đối với công ty nhỏ hơn, nhìn tổng thể website của họ để nắm bắt được thông tin chung của công ty đó. Đồng thời hãy tìm hiểu các trang xã hội để nắm được các tiêu điểm hiện tại của công ty. Điều này rất có ích khi người phỏng vấn cho bạn một cơ hội để đưa ra câu hỏi, bạn sẽ có thể hỏi những câu hỏi liên quan tới công ty và vai trò công việc một cách thông minh.

2. Luyện tập: Hãy nhờ một người bạn hoặc một thành viên gia đình giúp bạn luyện tập. Hãy tìm những câu hỏi phỏng vấn mẫu để nhập vai. Nếu là phỏng vấn của các công ty lớn, bạn có thể sẽ tìm được quy trình phỏng vấn từ internet từ những người ứng tuyển trước. Tất nhiên bạn có thể sẽ nhận được những câu hỏi bạn chưa từng luyện tập qua nhưng bạn đã tập trước được phần lớn câu hỏi rồi.

Quan trọng là bạn để tính cách của mình được tỏa sáng, đồng thời hãy hỏi những câu hỏi gợi suy nghĩ lúc thích hợp. Cả hai chiến thuật này sẽ thể hiện rằng bạn thực lòng quan tâm và nghe kỹ lời người phỏng vấn.

3. Ăn mặc đúng cách: Trang phục bạn mặc tới buổi phỏng vấn có thể để lại ấn tượng tốt hoặc xấu trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy chọn trang phục dựa trên mức độ trang trọng/thân thiện của môi trường làm việc nơi bạn phỏng vấn. Nếu môi trường làm việc thân thiện, bạn có thể mặc quần khaki, áo sơ mi có cổ, cài cúc. Nói chung, nam thường không mặc suit trang trọng trừ khi công việc bắt buộc. Nữ nên theo hướng tương tự, thay vì chỉ mặc áo sơ mi đóng cúc, họ có thể chọn áo kiểu công sở thoải mái. Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên mặc gì, đừng ngại hỏi phòng nhân sự đã gọi điện thông báo về buổi phỏng vấn cho bạn bởi từ hồ sơ ứng tuyển họ đã biết bạn là những người tìm việc lần đầu.

4. Đúng giờ: Hãy tưởng tượng một ứng cử viên tới muộn buổi phỏng vấn sẽ gây ấn tượng xấu ra sao. Để tránh thảm họa này, hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác địa điểm phỏng vấn. Đồng thời, bạn nên hiểu kĩ về nơi đỗ xe. Nói chung, nên tới buổi phỏng vấn sớm hơn khoảng 15 phút. Bằng cách này, bạn sẽ có chút thời gian để hít thở thật sâu và chuẩn bị tinh thần cho buổi phỏng vấn.

5. Ấn tượng đầu tiên: Hãy nhớ 4 mẹo nhỏ sau để có ấn tượng tốt:

  • Tích cực: Hãy cư xử lịch sự với bất kỳ nhân viên nào mà bạn gặp trước hoặc sau buổi phỏng vấn. Nếu bạn cảm thấy quá run, hãy nhắc bản thân mình rằng điều tệ nhất có thể xảy ra là bạn chỉ không nhận được công việc này, và còn có nhiều cơ hội khác đang chờ bạn. Trong cuộc phỏng vấn, tránh nói về vấn đề cá nhân trừ khi thật sự cần thiết, và đừng bao giờ nói xấu về sếp cũ của bạn.

  • Ngôn ngữ cơ thể: Hãy bắt tay nhà tuyển dụng một cách chắc chắn trước và sau buổi phỏng vấn. Khi đã ngồi, hãy ngồi tự nhiên, không dựa võng hẳn vào ghế hay tựa hẳn lên bàn. Trong phỏng vấn, hãy nở nụ cười và giữ giao tiếp qua ánh mắt.

  • Rõ ràng: Hãy trả lời các câu hỏi thật rõ ràng và chính xác, có những lý lẽ xác thực cho các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tựu mà bạn có. Hoàn toàn chấp nhận được khi bạn ngừng lại một chút trước khi trả lời một câu hỏi khó để có thời gian suy nghĩ, hoặc đặt câu hỏi để làm rõ thêm nếu bạn chưa rõ nghĩa câu hỏi. Khi trả lời, đừng nói quá nhanh.

  • Nhiệt tình: Quan trọng là bạn để tính cách của mình được tỏa sáng, đồng thời hãy hỏi những câu hỏi gợi suy nghĩ lúc thích hợp. Cả hai chiến thuật này sẽ thể hiện rằng bạn thực lòng quan tâm và nghe kỹ lời người phỏng vấn.

Sau buổi phỏng vấn, nhớ để nhà tuyển dụng biết rằng bạn trân trọng cơ hội được nói chuyện với họ và bạn sẵn sàng trả lời bất cư câu hỏi nào sau đó. Điều này sẽ làm họ hiểu rằng bạn đặc biệt quan tâm tới vị trí công việc đó. Cuối cùng, đừng nản lòng hay lo lắng nếu như bạn không nhận được công việc bởi sau cùng bạn sẽ tự hào là đã vượt qua buổi phỏng vấn công việc đầu tiên.