Dự Án Xã Hội Phụ Nữ: Kim Chi Với Dự An CHUM

“Để là mentor (người hướng dẫn), một mentor có hiệu quả, bạn phải thật sự quan tâm, và bắt buộc phải quan tâm. Bạn không cần thiết phải biết Idaho diện tích bao nhiêu, cấu tạo hóa học của chất, máu hay nước. Hãy biết điều bạn biết và quan tâm về con người, quan tâm về điều bạn biết và quan tâm về người bạn đang chia sẻ tới.” – Maya Angelou

Chúng tôi tin rằng câu trích dẫn truyền cảm hứng từ tiến sĩ Maya Angelou đều đồng điệu với mỗi chúng ta về sức mạnh của sự dẫn dắt trên hành trình mỗi người, đặc biệt đối với quá trình học hỏi và phát triển cá nhân của mỗi một đứa trẻ. Và đó là cách chúng tôi nhìn nhận về CHUM, một dự án phi lợi nhuận Việt Nam đang hỗ trợ các bé từ 6 – 18 tuổi đang ở trong tình trạng khó khăn hoặc chưa nhận được sự quan tâm đúng đắn. “CHUM” nghĩa là “một người bạn thân” trong tiếng Anh cổ và CHUM nỗ lực để trở thành phiên bản tốt nhất của tự thân những người tham gia thông qua các mối liên hệ hướng dẫn và học hỏi xã hội.

Để hiểu rõ về CHUM, WOV chúng tôi đã tới gặp một trong những người cố vấn tâm huyết hay còn gọi là Chum Lớn, Ms. Chi Kim Van. Chi hiện đang làm việc trong một công ty đa quốc gia về công nghệ thông tin tại TP. HCM và dành thời gian cuối tuần của cô cho phát triển cộng đồng. Chúng tôi muốn hiểu thêm về điều gì đã đưa cô tới với CHUM và cô thay đổi như thế nào thông qua chương trình này.

Chào Chi, cảm ơn đã tham gia bài phỏng vấn này. Chúng ta có thể bắt đầu với câu hỏi điều gì đã mang bạn tới với CHUM không?

Tôi tham gia CHUM cách đây khoảng 2 năm. Tôi đang ở trong “khủng hoảng tuổi 20” vào lúc đó. Tôi không vui với cuộc sống và đã tìm nhiều hoạt động có thể để qua thời gian như yoga, hay học tiếng Anh. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn còn có một tiếng gọi luôn ở trong đầu tôi. Tôi muốn làm gì đó để đóng góp lại cộng đồng bởi tôi tin rằng đó là cách tôi gọi mời thêm hạnh phúc tới với cuộc đời mình. Ước mơ thầm kín của tôi là mở một lớp tiếng Anh cho trẻ em nghèo bởi vì tôi nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh cho thế hệ sau và hệ thống giáo dục hiện tại của chúng ta vẫn chưa đáp ứng được nó. Một ngày tôi tìm thấy bài đăng tuyển của CHUM trên Facebook chia sẻ bởi một người bạn. Tôi rất xúc động sau khi đọc hài đăng bởi tôi biết đây chính xác là điều tôi tìm kiếm.

“Để là mentor (người hướng dẫn), một mentor có hiệu quả, bạn phải thật sự quan tâm, và bắt buộc phải quan tâm. Bạn không cần thiết phải biết Idaho diện tích bao nhiêu, cấu tạo hóa học của chất, máu hay nước. Hãy biết điều bạn biết và quan tâm về con người, quan tâm về điều bạn biết và quan tâm về người bạn đang chia sẻ tới.” – Maya Angelou

Trải nghiệm của bạn tại CHUM thế nào?

Trong bài phỏng vấn đầu tiên, tôi được hỏi là “Bạn mong chờ gì từ việc tham gia dự án này?” và câu trả lời của tôi là “Không gì cả. Tôi muốn bản thân mình sẽ cho đi nhưng không mong chờ nhận lại gì cả.” Nhưng điều tôi không ngờ cho đến hôm nay là tôi thực sự đã nhận lại được nhiều đến thế. Tôi học cách làm việc và giao tiếp với trẻ em bởi trẻ giao tiếp bằng “ngôn ngữ” khác với người lớn chúng ta. Điều này đòi hỏi phải chủ động lắng nghe, chân thành quan tâm tới những câu chuyện của trẻ, và quan trọng nhất là dùng những cụm từ đơn giản. Trong suốt 2 năm qua, tôi cũng trở nên một phiên bản tốt hơn của chính mình vì tôi đã học được rất nhiều từ việc rèn luyện phát triển cá nhân ví dụ như viết tự do như tôi chưa từng biết tới trước đây.

Có câu chuyện đáng nhớ nào bạn muốn chia sẻ với chúng tôi không?

Tôi nhớ có lần làm việc với một trong những Chum Bé này. Cô bé có tuổi thơ khó khăn và đang sống cùng với bà và họ hàng nhưng cô bé không chia sẻ được những cảm xúc và suy nghĩa của mình với bất cứ ai trong gia đình. Tôi đã được “cảnh báo” rằng đó là một trường hợp khó và không mong đợi sẽ sớm có kết quả khi tôi nhận bé làm Chum Bé của mình. Theo thời gian, cố bé dần bắt đầu mở lòng với tôi, chia sẻ với tôi những câu chuyện nhỏ về cuộc sống gia đình như em đã đọc xong quyển sách gì hay em chơi trò chơi vui gì trong lớp. Cô bé bắt đầu tham gia vào tất cả các hoạt động và cuộc thi. Từ một cô bé rụt rè, em đã có thể nói chuyện trong đám đông, chia sẻ nhiều câu chuyện hơn, và tự tin hơn. Khi một nhân viên đánh giá tới và hỏi cô bé về tôi trong vai trò Chum Lớn, em nói em rất vui vì có tôi là Chum Lớn và muốn trở thành một người hướng dẫn trong tương lai để giúp đỡ những đứa trẻ khác. Điều đó đã chạm đến trái tim tôi và làm tôi cảm thấy mạnh mẽ hơn.

Với tất cả những cam kết công việc, làm sao bạn luôn giữ được động lực trong CHUM?

Trước khi tham gia bất kỳ tổ chức nào, bạn cần phải rất rõ ràng về nguyên nhân phát triển cộng đồng nào bạn muốn tham gia. Với tôi, đó là giáo dục, trẻ em và trở thành người hướng dẫn trong CHUM là một mảnh ghép hoàn hảo. Thứ hai, chị Phương Anh, người sáng lập CHUM, là nguồn cảm hứng của tôi để làm cho tôi tiếp tục tiến bước. Chị ấy là một đầu tàu dẫn dắt và là người luôn gợi nhắc tôi lý do tôi ở đây hôm nay với CHUM. Có câu nói “Bạn nhận được nhiều hơn khi bạn cho đi”. Tôi đã học rất nhiều từ các khóa huấn luyện, từ việc hướng dẫn cho các Chum Bé và tôi tận hưởng cuộc sống của mình nhiều hơn trước, và cách tôi xa khỏi tiêu cực.

Điều nhắn nhủ gì bạn muốn chia sẻ với các bạn đọc WOV?

Hãy lưu tâm và thật sự tận tình khi bạn tham gia bất cứ dự án phát triển cộng đồng nào. Làm việc với trẻ em là một câu chuyện khác. Cần thời gian để tạo ra được kết nối với các Chum Bé nên rút khỏi dự án bất ngờ có thể làm các bé cảm thấy hụt hẫng và tổn thương. Hãy tự tìm hiểu và hỏi bản thân về hai câu hỏi quan trọng sau: Đây có thực sự là điều tôi quan tâm? và Tôi có thể tận tâm dành thời gian và nỗ lực của mình hay không? Trở thành người hướng dẫn tại CHUM đòi hỏi rất nhiều tâm huyện, ít nhất 1 năm, không giống như bất cứ công việc tình nguyện sự kiện hay ngắn hạn mà bạn thường thấy. Cuối cùng, bạn không bao giờ là quá trẻ hay quá giờ để trở thành một phần của bất kỳ công việc phát triển cộng đồng nào.

Để tìm hiểu thêm thông tin để trở thành tình nguyện viên hay người cố vấn hướng dẫn tới chia sẻ với cộng đồng, hãy ghé thăm http://www.chumvn.org/en/get-involved.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *