Học Cách Sống Cùng Cô Đơn

“Nếu bạn kết bạn với bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô độc”- Maxwell Maltz

Dù bạn có tin điều này hay không, thì việc học cách ở một mình có thể cứu rỗi tâm hồn và cả cuộc đời của bạn.

Việc yêu thích ý tưởng ở một mình là một điều quan trọng. Có một sự khác nhau giữa việc ở một mình và sự cô độc. Đối với một số người hướng nội, không gì tuyệt vời bằng việc được ở một mình và làm việc trong thế giới riêng của họ. Họ có thể ở một mình và hạnh phúc với điều đó, và thậm chí còn muốn dành nhiều thời gian cho bản thân hơn là cho những người ở xung quanh mình. Mặt khác, có rất nhiều người phải chật vật với cảm giác cô độc khi họ ở một mình mà tệ hơn là khi cảm giác đó còn đi kèm với sự không an toàn, lạc lõng và buồn rầu, như thể họ đánh mất cái tôi của mình và phải đối mặt với chấn động tâm lý.

Từ tận đáy lòng, mỗi người trong chúng ta đều sợ cảm giác bị bỏ rơi và cô độc. Đây thực chất là một điều rất tự nhiên, vì cô đơn là một phần bình thường trong sự tồn tại của con người, mặc dù đôi lúc chúng ta cố gắng lảng tránh cảm giác này một cách đầy tuyệt vọng. Chúng ta giao tiếp xã giao không ngừng nghỉ, cả ở ngoài đời và trên mạng xã hội. Chúng ta đôi khi hẹn hò với người mình không thực sự thích, và cuối cùng bị mắc kẹt với người không dành cho mình chỉ để có được cảm giác sẻ chia, để dựa dẫm và níu vào. Chúng ta cũng đôi khi làm những chuyện ngốc nghếch chỉ để thay thế khoảng trống trong tim mình: mua sắm, ăn vặt, dành thời gian với người không phù hợp.

Sự cô đơn có thể là một điều đáng sợ. nhưng nó cũng có thể trở nên thú vị hơn nếu bạn học cách chấp nhận sự cô đơn, học cách lấp đầy những nhu cầu của cảm xúc và học cách hiểu bản thân mình để không phải phụ thuộc vào bất kì người nào trong việc giúp bạn sống tốt hơn.

Cô đơn giúp cho sự sáng tạo của bạn được thăng hoa, và thời gian bạn dành ra để ở một mình là tối quan trọng để giúp bạn ý thức được ý nghĩa của sự tồn tại của chính mình.

Nếu việc ở một mình còn mới mẻ đối với bạn, bạn có thể sẽ muốn bắt đầu bằng từng bước đi nhỏ trước. Hãy áp dụng một vài quy tắc dưới đây để trở nên hạnh phúc hơn khi ở một mình. Chúng có thể sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn đến cuộc đời của bạn.

Đi xem phim một mình, tốt nhất là vào buổi sáng. Đi dạo một chút hay lang thang dọc quanh thư viện. Để tăng độ thử thách, hãy uống cà phê và ăn tối một mình. Bạn sẽ cảm thấy được giải phóng hoàn toàn khỏi những muộn phiền chỉ với câu “bàn chỉ dành cho một người”.

Khám phá những sở thích mới – đọc sách, viết lách, chơi nhạc, vẽ vời, học nhiều kĩ năng khác. Hãy làm những việc bạn thích một mình, phát triển những thói quen và sở thích nào có thể giúp bạn tập trung trong suốt quãng thời gian sau đó và có thể truyền cảm hứng cho bạn. Cô đơn giúp cho sự sáng tạo của bạn được thăng hoa, và thời gian bạn dành ra để ở một mình là tối quan trọng để giúp bạn ý thức được ý nghĩa của sự tồn tại của chính mình.

Hãy tạo chiều sâu cho các mối quan hệ của bạn. Sự vững bền của các mối quan hệ của bạn có thể khẳng định liệu bạn có cảm thấy an toàn khi ở một mình hay không. Thật dễ dàng để tìm một ai đó bên cạnh, nhưng khi bạn đặt giới hạn cao cho những người sẽ bước vào cuộc sống của mình, bạn đang ngầm ra hiệu rằng bạn thà ở một mình còn hơn dành thời gian cho những người không phù hợp với bạn. Việc thiếu chiều sâu và kết nối trong một mối quan hệ có thể làm cho bạn cảm thấy mình không được lắng nghe, thấu hiểu, trân trọng hay thậm chí là không có cảm giác an toàn. Để giải quyết việc này, hãy tạo chiều sâu cho những mối quan hệ quan trọng với bạn bằng cách tập trung tương tác với họ nhiều hơn. Nó sẽ giúp bạn nhận ra rằng vẫn có những người thực sự yêu bạn và lắng nghe tiếng gọi của bạn, luôn sẵn sàng làm bạn cảm thấy thoải mái hơn. Điều này sẽ làm bạn đỡ cô đơn trong thể giới của mình, và sẽ có một nghịch lý là, bạn không cần phải gọi cho họ mỗi khi bạn có chuyện nữa vì bạn biết rằng họ luôn ở đó sẵn sàng giúp đỡ bạn. Và điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là khi ở một mình, bạn có một cơ hội đáng kinh ngạc để suy nghĩ rõ ràng về cuộc sống và hướng đi của mình trong tương lai. Bạn sẽ tin tưởng tiếng nói ẩn sâu bên trong như một nguồn động lực hướng bạn về đích đến phía trước. Đã đến lúc bạn thoát khỏi “sự bảo bọc của xã hội” và dành cho mình khoảng thời gian tự do để suy ngẫm, chịu trách nhiệm cho những lựa chọn, quyết định và chính bản thân mình.

Việc bạn ở một mình sẽ thật sự chuyển hoá con người bạn. Như việc chúng ta cần phải nuôi dưỡng mối quan hệ tốt với những người xung quanh, chúng ta cũng cần phải phát triển một mối quan hệ sâu sắc với bản thân mình. Những người sống một cuộc sống cân bằng, mạnh khoẻ đều chuẩn bị trước để đối mặt với những tình huống xấu có thể xảy ra vì họ có cả sức mạnh ở bên trong lẫn bên ngoài có thể giúp họ vượt qua thử thách –  từ ý thức mạnh mẽ về cộng đồng đến ý niệm về một bản thể mạnh mẽ và tích cực hơn. Việc có khả năng sống một mình sẽ giết chết sự yếu đuối trong bạn, và giúp bạn trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn. Bạn có thể đứng một mình, nhưng bù lại bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Hãy sống cô đơn và hạnh phúc với sự cô đơn của chính bạn.