How To Create Tết Resolutions For Success?

Bạn đang lập danh sách những điều cần thực hiện sau mùa tết Âm lịch này? Từ “giảm cân hiệu quả” đến “Du lịch 10 đất nước trên thế giới”? Từ “Shopping ít hơn” đến “Ăn nhiều thực phẩm tốt cho sức khoẻ”, mục tiêu “Học một ngôn ngữ mới” đều xuất hiện mỗi năm?

Năm mới là khoảng thời gian thích hợp để nhìn lại những thành tích, lên kế hoạch phát triển bản thân và cảm nhận niềm lạc quan thôi thúc bên thềm một năm mới đến. Thế nhưng, đã có rất nhiều mục tiêu cho năm mới gặp phải thất bại vì chúng ta có xu hướng kết hợp quá nhiều thứ chúng ta muốn làm, dẫn đến việc tạo ra một danh sách kế hoạch dài, mơ hồ và có phần không thực tế. Nó được gọi là danh sách “làm-mọi-thứ-cùng-một-lúc” và hoàn toàn tuỳ thuộc vào động lực và cảm xúc của bạn để đạt được từng chặng nhỏ khi thực hiện mục tiêu lớn.

Dưới đây là những mẹo nhỏ để bạn bắt đầu một danh sách cho năm mới của riêng mình!

1. Chọn một mục tiêu ĐÚNG ĐẮN

Bạn còn nhớ mô hình SMART (Cụ thể – Đo lường được – Khả năng đạt được – Thực tế – Thời hạn hoàn thành) mình đã từng tiếp cận thời còn đi học chứ? Nghe có vẻ nghiêm trọng khi áp dụng các nguyên tắc này khi lập kế hoạch năm mới, nhưng hãy dành chút thời gian suy nghĩ về điều này. Làm sao bạn biết khi nào bạn thành công trong việc “Làm quen những người mới”? Chúng ta đang nói đến việc nói chuyện với những người lạ mà bạn ngẫu nhiên gặp trên đường hay 05 người nữ lãnh đạo trong ngành IT? Chúng ta đang nói về việc gặp mặt 100 nữ lãnh đạo trong một tháng hay trong khoảng thời gian 12 tháng? Bạn có thể gặp họ trực tiếp được không khi mà bạn chỉ thích ngồi ở nhà hơn là ra ngoài và giao lưu với những người lãnh đạo thực sự?
Hãy nhớ, kế hoạch của một người khác hay những điều mà xã hội muốn bạn hoàn thành KHÔNG PHẢI là mục tiêu đúng đắn với bạn. Hãy lập kế hoạch với cả lý trí và trái tim của mình, đừng mông lung quá mà hãy viết cụ thể hơn những việc bạn muốn làm mới là mục tiêu đúng đắn của chính bạn.

Theo tác giả Dr. Maxwell Maltz, cần đến 21 ngày để tâm trí con người có thể thích ứng với sự thay đổi lớn trong cuộc sống.

2. Bắt đầu với THÓI QUEN

Không cần phải làm một bước nhảy vọt mới có thể tạo ra sự thay đổi phi thường. Tất cả đều bắt đầu với từng thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày của bạn nên bạn sẽ không phải khó chịu với sự thay đổi đột ngột mà sẽ cảm thấy có nhiều động lực hơn để tiếp tục thực hiện mục tiêu. Kết quả thực tế cần thời gian, động lực và sự kiên nhẫn nhiều hơn bao giờ hết. Tất nhiên, tập thể dục 10 phút một tuần sẽ không giúp bạn giảm 10kg trong vòng 4 tháng. Bạn cần phải bắt đầu tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và giữ nguyên cường độ đó trong 4 tháng tiếp theo để đạt được thân hình hấp dẫn như bạn từng ao ước. Bạn có biết rằng 66 ngày là tất cả thời gian bạn cần để hoàn toàn bỏ đi một thói quen cũ, theo nghiên cứu từ đại học London? Bạn không cô độc trên chuyến hành trình này đâu.

Trong lúc bạn đưa mô hình hành động – thói quen này vào cuộc sống hằng ngày của mình, bạn đang lập trình lại tiềm thức mình với những thông tin mới. Do đó, một sự thay đổi nhỏ có thể thúc đẩy để bạn luôn giữ được động lực của mình, vì vậy hãy để tâm đến tất cả cảm xúc của bạn về những thói quen mới nhé.

3. SỰ CAM KẾT là yếu tố quan trọng

Theo tác giả Dr. Maxwell Maltz, cần đến 21 ngày để tâm trí con người có thể thích ứng với sự thay đổi lớn trong cuộc sống. Vì vậy khoan hãy từ bỏ, hãy ngẩng cao đầu đón nhận bởi vì kết quả sẽ rất xứng đáng. Nếu bạn có thể thực hiện mục tiêu trong 21 ngày, nghĩa là bạn đã đạt 2/3 đích đến rồi. Tiếp tục cho ngày hôm sau và ngày kia nữa. Nhớ tạo động lực cho mình và huấn luyện tiềm thức mình để tiến xa thêm một bậc nữa, và sớm thôi, các thói quen đó sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của bạn cũng như việc đánh răng mỗi ngày vậy. Bạn có thể làm được!

4. Có một cộng đồng HỖ TRỢ của riêng mình

Con người là loài “động vật xã hội” luôn tự nhiên tìm kiếm sự đồng hành của người khác như một phần của sự viên mãn về thể chất lẫn tinh thần. Cộng đồng xã hội này sẽ giúp xây dựng và duy trì sự hỗ trợ cũng như các mối quan hệ thân thuộc. Nếu bạn đang đặt mục tiêu “Nói chuyện với 05 nữ lãnh đạo ngành IT” trong năm nay, hãy tìm kiếm một cộng đồng hỗ trợ với những người có cùng sự quan tâm và mục tiêu tương tự bạn. Bạn không chỉ sẽ có những người bạn đồng hành cùng thực hiện mục tiêu chung mà còn nhận được nhiều câu chuyện vui và tiếng cười để chia sẻ suốt hành trình thực hiện kế hoạch ấy nữa.

Bây giờ bạn đã có những nguyên liệu cần thiết để tạo nên list mục tiêu đầu năm của riêng mình rồi, vậy thì hãy bắt đầu ngay thôi.

Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé, vì biết đâu người tiếp theo đọc kế hoạch của bạn sẽ là người bạn đồng hành kế hoạch năm mới của bạn đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *