How To Create Tết Resolutions For Success?

Mỗi năm bạn đều có một kế hoạch hoành tráng vào tết Âm lịch, bạn muốn: giảm cân hiệu quả hơn, đi du lịch đến 10 quốc gia, bớt đi mua sắm lại, ăn uống dinh dưỡng hơn hay thậm chí là học môn ngôn ngữ mới. Tết là thời gian lý tưởng để ta nhìn lại chặng đường đã qua đồng thời đặt ra những mục tiêu mới. Nhưng phần lớn những mục tiêu đó đều mang tính ngẫu hứng và không cụ thể! Nếu bạn nghĩ đã đến lúc cần phải có một sự thay đổi, những mẹo sau đây sẽ là “cứu cánh” cho kế hoạch năm mới của bạn:

1. Mục tiêu ĐÚNG ĐẮN

Có lẽ bạn đã không còn mấy xa lạ với mô hình SMART (Cụ thể – Đo lường được – Khả năng đạt được – Thực tế – Thời hạn hoàn thành). Nghe qua thì áp dụng phương pháp bài bản có vẻ “choáng”, nhưng nó sẽ mang lại hiệu quả cho kế hoạch của bạn. “Làm quen những người mới”, bạn suy nghĩ thế nào về mục tiêu này ? Bạn đang nghĩ đến việc vô tình gặp ai đó hay đi gặp những người bạn muốn gặp? Gặp 100 nữ lãnh đạo, trong 1 tháng hay trong 12 tháng? Nếu bạn chỉ thích ngồi ở nhà thì bạn sẽ gặp họ được không? Bạn hãy đặt mục tiêu một cách cụ thể dựa vào năng lực và mục tiêu của bạn thân, hãy cụ thể hóa và đong đếm kế hoạch của bạn, đừng chỉ dựa trên cảm tính hay mong đợi của người khác.

Theo tác giả Dr. Maxwell Maltz, cần đến 21 ngày để tâm trí con người có thể thích ứng với sự thay đổi lớn trong cuộc sống.

2. THÓI QUEN là khởi đầu

Thực tế, phong độ tốt nhất không phải là yếu tố tiên quyết để tạo nên một kế hoạch thành công. Thói quen bền bỉ ngay cả khi phong độ tụt dốc mới là yếu tố giúp bạn kiên trì với kế hoạch của mình. Bạn cần phân bố thời gian, sức lực một cách hợp lí và đều đặn để gặt hái kết quả. Nếu bạn muốn giảm 10 kg hãy tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và giữ nguyên cường độ đó trong 4 thay vì chỉ tập 10 phút một tuần. Bạn có biết phải mất đến 66 ngày bạn mới có thể bỏ một thói quen nào đó? Khi bạn muốn thiết lập một thói quen mới, bộ não của bạn sẽ cần thời gian để thích nghi với những thay đổi. Do đó, những thay đổi tích cực, dù rất nhỏ, cũng có thể giúp bạn có thêm động lực nên hãy lập ra một kế hoạch phù hợp để bạn có thể cam kết đến cùng.

3. SỰ CAM KẾT là “chìa khóa”

Theo tác giả Dr. Maxwell Maltz, cần đến 21 ngày để tâm trí con người có thể thích ứng sự thay đổi đột ngột. Vì vậy bạn hãy vững tin và kiên trì để nhận lại được kết quả cho nỗ lực của mình. Nếu bạn có thể thực hiện mục tiêu trong 21 ngày, nghĩa là bạn đã đạt 2/3 đích đến rồi, tất cả những gì còn lại là duy trì nó ngày này qua ngày khác. Bạn hãy sử dụng những mẹo này để giúp bạn duy trì thói quen và những nổ lực đó sẽ trở thành một phần rất tự nhiên trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Chúng tôi tin bạn sẽ làm được.

4. Tìm SỰ GIÚP ĐỠ

Con người vốn là loài “động vật xã hội” . Sự đoàn kết và gắn bó chính là yếu tố chủ lực cho sự thành công và viên mãn của loài người. Tinh thần đoàn kết sẽ giúp bạn duy trì được tiến độ công việc khi động lực cá nhân của bạn vì một lý do nào đó mà xuống dốc. Nếu bạn đặt mục tiêu “Nói chuyện với 05 nữ lãnh đạo ngành IT” trong 1 năm, hãy gia nhập một cộng đồng với những người có cùng sự quan tâm và mục tiêu tương tự để giúp đỡ lẫn nhau. Bạn không chỉ sẽ có những người bạn đồng hành tuyệt vời mà còn có những trải nghiệm bổ ích trên hành trình chinh phục bản thân.

Bạn hãy thử những mẹo này cho kế hoạch năm mới nhé! Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn và hãy chia sẻ với chúng tôi nhé! Biết đâu người bạn đồng hành tương lai của bạn sẽ đọc được đấy.