Làm Sao Để Hoàn Toàn Thảnh Thơi Sau Giờ Làm Việc

Không có gì sai khi bạn toàn tâm toàn ý với công việc. Nếu bạn yêu thích những gì bạn đang làm thì điều đó thật tuyệt vời – nó có thể cho bạn cảm giác lý thú, trọn vẹn, và thoả mãn. Công việc đó có thể là lẽ sống của bạn, là điều thôi thúc bạn lao ngay ra khỏi giường mỗi buổi sáng để tiếp tục sống và làm việc.

Tuy vậy, cuộc sống cần nhiều hơn là một công việc. Thư giãn và duy trì sức khoẻ tinh thần tốt là việc thiết yếu. Một vài nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng công việc là yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống chúng ta. Hẳn là vài người trong chúng ta sẽ cảm thấy việc đi làm có thể trở nên cực kì áp lực – tất cả chúng ta đều đối mặt với các vấn đề trong công việc, dù là nhân viên, sếp, làm freelance, hay làm chủ doanh nghiệp. Tìm cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích: niềm vui và mối quan hệ tốt hơn, ít căng thẳng và chất lượng cuộc sống cao hơn.

Thay đổi là hoàn toàn có thể. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tách ra khỏi bộn bề của công việc:

Tìm cái gì đó để “đắm mình vào” sau giờ làm việc. Nghĩa là duy trì niềm đam mê hay sở thích khác ngoài công việc, một điều gì đó khiến bạn hứng thú suy nghĩ về nó sau mỗi giờ làm. Công việc không nên là thứ duy nhất thúc đẩy bạn, hãy tìm niềm vui từ những điều bạn quan tâm và thực sự muốn dành thời gian để phát triển: đọc sách, chạy bộ, chơi thể thao, sáng tạo thứ gì đó mới mẻ quanh nhà bạn, đi chơi với bạn bè, dành thời gian cho những người bạn yêu mến, làm những gì bạn thấy thích thú và muốn làm. Hãy tìm 3-4 điều thực sự làm cho bạn hạnh phúc và phấn khởi; ít nhất một trong số đó nên bao gồm những người thân thương quanh bạn và không dính líu gì đến công việc.

Nếu công việc của bạn làm bạn buồn bã, căng thẳng, kiệt sức và bạn chỉ thu được ít ỏi thành quả hay tiến bộ rất ít, đó có thể là bạn đang làm sai lĩnh vực, nhưng dù sao cũng chẳng có gì đáng xấu hổ khi thay đổi nghề nghiệp cả.

Đặt ra các ranh giới trong công việc. Làm việc cả ngày lẫn đêm, tất cả các ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ đồng nghĩa với việc bạn chẳng có gì ngoài công việc mình đang làm. Hãy làm chủ cuộc sống của bạn – tìm cách xua tan áp lực và tìm thú vui trong cuộc sống của mình. Đặt một thời hạn cố định để ngừng làm việc và thực hiện điều bạn yêu thích. Cố gắng không trả lời email hay tin nhắn sau một mốc thời gian cố định – có thể là vào 7, hoặc 8 giờ tối ng hạn. Đừng làm việc khi ở nhà. Tránh sử dụng các thiết bị di động để có thể tham gia vào hoạt động chung của gia đình.

Hãy trở nên năng suất và hiệu quả trong công việc. Học cách đơn giản hoá email bằng cách lướt nhanh và xoá/lưu những tin không quan trọng, hoàn thành những gì bạn có thể làm đối với những email có thể xử lí ngay, chuyển nội dung email vào danh mục công việc (to-do-list) và lịch công tác của bạn. Đảm bảo xem hết hộp thư đến của bạn trước khi về nhà. Cùng lúc đó cũng cố gắng nâng cao kĩ năng của bạn trong khi làm việc – để chuẩn bị hoàn thành công việc đúng hẹn trong ngày. Dành thời gian làm việc để học và hoàn thiện các kĩ năng của mình. Bằng cách đó, giá trị của bạn sẽ tăng lên và dần dần bạn có thể giải phóng bộn bề công việc để dành thời gian nhiều hơn cho chính bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là phải dành thời gian trong ngày không nghĩ đến công việc bạn đang làm. Thậm chí cho dù không trả lời email tối nay thì công ty của bạn cũng không bị phá sản ngay được. Dành thời gian suy nghĩ tích cực, đi ra ngoài, đi dạo, đọc sách, suy nghĩ hay làm bất cứ điều gì vui vẻ có thể giúp bạn xả stress và làm việc hiệu quả hơn trong ngày hôm sau. Nếu công việc của bạn làm bạn buồn bã, căng thẳng, kiệt sức và bạn chỉ thu được ít ỏi thành quả hay tiến bộ rất ít, đó có thể là bạn đang làm sai lĩnh vực, nhưng dù sao cũng chẳng có gì đáng xấu hổ khi thay đổi nghề nghiệp cả. Nghĩ về những điều làm cho bạn hạnh phúc. Nghề nghiệp có thể đến và đi, nhưng bạn chỉ có một bộ não, vì vậy hãy chăm sóc tốt sức khoẻ tinh thần của mình trước khi làm những việc khác.