Mẹo Sống Không Rác Thải

Giảm thiểu tối đa ảnh hưởng lên môi trường – tạo ít rác, cắt giảm các sản phẩm dùng một lần, và trở thành người tiêu dùng ý thức hơn – là một quá trình cần nhiều thời gian và nỗ lực. Không phải là phép màu chớp nhoáng mà cần nhiều kiên nhẫn và cam kết bản thân. Dưới đây là một số bước đơn giản bạn có thể giảm tác động của mình lên môi trường và khởi đầu hành trình sống không rác thải:

1. Mua sắm ít hơn

Đây là điều đầu tiên bạn có thể làm để cắt giảm rác. Rác là hiện diện hữu hình của tài nguyên bị phân phối sai lệch. Lần tới khi bạn cân nhắc mua món gì bạn thật sự cần, hãy đặt ra những câu hỏi sau cho bản thân:

  • Có cần thiết không?

  • Có cách thay thế nào tự mình làm được không?

  • Có cần mình nhất thiết phải sở hữu vật đó không?

Bạn có biết là trung bình một nhân viên văn phòng dùng 2kg giấy mỗi ngày?

Chúng ta sống trong một thế giới quảng cáo không ngừng khuyến khích “mua nhiều hơn, sở hữu nhiều hơn”, hãy nhớ bạn không được định nghĩa bởi vật chất. Thay vì mua đồ làm bạn cảm thấy mình tốt hơn, có lẽ bạn nên cố gắng dành thời gian chất lượng cho chính mình. Điều nổi loạn nhất bạn có thể làm là tự hài lòng với những gì bạn đã có.

2. Số hóa

Công nghệ thực sự làm cuộc sống chúng ta dễ dàng hơn và tốt hơn, dễ dàng tạo ra thay đổi. Từ một quyển sổ ghi chép cổ kính sang ứng dụng ghi chép như Evernote. Bạn có biết là trung bình một nhân viên văn phòng dùng 2kg giấy mỗi ngày? Lần tới hãy ghi chép trên laptop và trao đổi công việc với đồng nghiệp thông qua email thay vì dùng giấy. Hãy “nghĩ xanh” trước khi in ra bất cứ giấy tờ nào và sử dụng lưu trữ đám mây. Thư từ tạp nham là thứ tiếp theo bạn có thể loại bỏ. Hãy nhấn theo dõi những câu chuyện yêu thích để nhận được qua email thay vì quảng cáo bằng giấy hàng tháng gửi tới nhà.

3. Bắt đầu từ “dễ” tới “cốt lõi”

Hãy làm đúng những điều cơ bản và dần dần tiến xa hơn tới những thay đổi lối sống không rác thải. Đây là những điều cơ bản bạn có thể thay đổi “Ngay Lập Tức” :

  • Nói không với chai nước bằng nhựa

  • Đem theo cốc sứ của bạn

  • Nói không với ống hút dùng một lần

  • Đưa theo túi mua sắm và hội đựng thực phẩm.

Khi bạn thoải mái với những bước cơ bản đó, hãy thay đổi lớn hơn:

  • Dùng bàn chảy đánh răng tre thay vì bàn chải đánh răng nhựa

  • Dùng bánh xà phòng thay vì xà phòng chất lỏng đựng trong hộp nhựa

  • Dùng xơ mướp thay vì miếng rửa bát trong bếp

Hàng năm có khoảng 500 triệu tới một tỷ túi nilon sử dụng trên toàn cầu. Có nghĩa là trên một trệu túi nilong dùng trong mỗi phút. Vậy nên thay vì đồng ý dùng túi nilon vì tiện lợi, hãy đầu từ vào túi tái sử dụng được và tạo ra túi đựng mua sắm riêng của bản thân.

Hàng năm có khoảng 500 triệu tới một tỷ túi nilon sử dụng trên toàn cầu. Có nghĩa là trên một trệu túi nilong dùng trong mỗi phút.

4. Phân bón ủ

Phần lớn chúng ta không nhận ra được số lượng thức ăn chúng ta bỏ đi mỗi ngày nhiều mức nào – từ những đồ thừa không ăn tới rau củ hỏng. Hãy bằng đầu bằng nấu nướng và ăn những gì bạn có sẵn trước khi mua thêm. Bám chặt vào danh sách mua hàng thay vì rảo bước quanh khu mua sắm. Phân ủ nghe có vẻ không gần gũi lắm ở Việt Nam khi thu gom phân loại rác thải vẫn chưa được thực thi đúng cách. Phân ủ có nghĩa là dùng phần rác thức ăn hữu cơ và giấy, cho rã ra đát. Có nhiều hiểu lầm về phân ủ rằng phân ủ rất phức tạp và có mùi không dễ chịu. Thực tế ủ đúng cách là phương pháp rất đơn giản: đặt từng lớp rác thức ăn hữu cơ và từng lớp đất để hỗn hợp chuyển sang mùn đất. Bạn có thể tăng chất lượng cho vườn bằng phân ủ, bón cho rau, và nhiều loại khác!

Còn bạn có mẹo nào để khởi đầu sống không rác thải không? Hãy chia sẻ nhé.