Nghệ Thuật Của Việc Sống Ngoài “Vùng An Toàn”

Đã bao giờ bạn muốn bắt đầu một thói quen mới nhưng vẫn chưa thể thực hiện được chưa? Từng hạ quyết tâm chạy bộ mỗi buổi sáng nhưng vẫn không thể nào dậy sớm nổi? Cảm thấy khó chịu khi mọi thứ không diễn ra theo đúng những gì bạn mong mỏi? Không thoải mái khi du lịch đến một nơi mà đồ ăn, thức uống không hợp khẩu vị của mình? Cuộc sống thật sự không hoàn hảo, và chúng ta vẫn đang chiến đấu với nó mỗi ngày đấy thôi. Sẽ luôn có một thứ gì đó đi chệch quỹ đạo. Chính vì vậy, tập làm quen với sự không thoải mái là một cách giúp cho cuộc sống hằng ngày trở nên dễ dàng hơn. Về lâu dài, đây là điều sẽ khiến cuộc sống vui vẻ mà bạn không ngờ đến.

Làm thế nào mà việc làm quen với những bất tiện lại làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn?
Hầu hết mọi người đều tránh né những việc khó khăn, những điều làm họ cảm thấy không thoải mái mà lại không biết rằng hầu hết mọi thứ tốt đẹp, những kỳ tích, đều xảy ra ngoài vùng an toàn của mình.

Nghĩ về một trong số những vấn đề đang phải đối mặt đi nào: Bạn háo hức đăng kí chế độ thành viên một năm ở phòng gym rồi ngừng tập ở đó sau chỉ một tháng. Đó không phải vì bạn không có thời gian, mà vì bạn cảm thấy việc ở nhà xem chương trình yêu thích trên Netflix trong căn phòng có điều hoà với đầy đủ tiện nghi sẽ thoải mái hơn nhiều so với việc tập đến đổ mồ hôi và tiêu hao năng lượng ở ngoài. Hậu quả của việc thiếu kiên trì tập thể dục và không muốn ăn những thực phẩm tốt cho sức khoẻ là bạn cuối cùng cũng không thể nào đạt được mục đích giảm cân mình đã đề ra.

Như vậy, nếu làm chủ được những gì nằm ngoài tầm kiểm soát của mình thì tự khắc nhiều điều tốt đẹp hơn sẽ đến: tập thể dục mỗi ngày và trở nên thoải mái với việc nạp vào thực phẩm lành mạnh dù chúng không hợp khẩu vị của mình sẽ cho bạn sức khoẻ tuyệt vời, dậy sớm giúp bạn tăng năng suất làm việc và học thêm nhiều điều mới, tiết kiệm giúp bạn không phải dính vào nợ nần, luôn sẵn sàng đón nhận thử thách để phiêu lưu đến những vùng đất mới lạ và tự mở ra cho mình nhiều cơ hội.

Cảm thấy bất tiện trước những thay đổi là một khởi đầu tốt. Điều đó cho thấy bạn đang thử những thứ mới, bạn đang học, đang mở rộng vùng an toàn và trở nên phong phú hơn bạn của ngày trước. Chinh phục được sự bất tiện là dấu hiệu cho thấy bạn đang tiến lên rất xa so với ngày hôm qua.

Làm sao để đón nhận sự không thoải mái?
Điều bất ngờ là, chúng ta luôn có thể học cách trở nên thoải mái với những bất tiện trong cuộc sống và đó cũng là một trong những kĩ năng xứng đáng có được sự đầu tư thời gian và công sức của bạn.

Bắt đầu với những việc bạn có thể làm. Nếu bạn muốn trở nên khoẻ mạnh hơn, hãy thử những món ăn chay dinh dưỡng mỗi buổi một ngày, rồi tăng dần lên 2 buổi một tuần, dần dà rồi bạn sẽ quen ngay với vị của những loại rau củ mà trước giờ mình chưa từng thích. Nếu muốn tập chạy bộ, hãy chạy mỗi ngày 10 phút, rồi tăng lên 20 phút sau 5 ngày. Cứ như vậy, bạn sẽ chạy được nhiều hơn, xa hơn và nhanh chóng vượt được chỉ tiêu đề ra. Chỉ cần làm mỗi thứ một chút, và kiên trì mỗi ngày.

Thử thách bản thân mỗi ngày với sự bất tiện. Tìm những thứ mà bạn không thích và tập quen dần với nó. Hãy tham gia các hoạt động ngoài trời, gặp những người ở lĩnh vực khác nhau, học hỏi thêm nhiều kĩ năng mới hay tìm cách cải thiện những kĩ năng sẵn có của mình. Quan trọng hơn, hãy biết cách TỪ CHỐI những lời mời gọi không liên quan đến mục tiêu của bạn.

Ngưng tránh né những việc bạn không muốn làm. Từ giờ, hãy suy nghĩ về những khoảnh khắc bạn chạy trốn khỏi những việc mình không thích hay không muốn làm. Và bây giờ khi lên danh sách và bắt tay vào thực hiện, đừng phàn nàn khi bạn bắt đầu cảm thấy không thoải mái. Hãy đắm mình vào công việc mà bạn chưa từng quen, xoáy sâu vào cảm nhận của mình, hãy làm việc với một tâm thế tự tin và đam mê, giữ nguyên cảm xúc đó, chấp nhận nó như một phần không thể tách rời trong cuộc sống. Như vậy, bạn sẽ bắt đầu nhìn mọi thứ với một đôi mắt trong và một trái tim rộng mở.

Xây dựng lối tư duy mạnh mẽ, độc lập. Tập làm quen với những điều không thoải mái cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hình mẫu bạn hướng đến trong tương lai. Nó có thể thay đổi cuộc đời bạn. Cảm thấy bất tiện trước những thay đổi là một khởi đầu tốt. Điều đó cho thấy bạn đang thử những thứ mới, bạn đang học, đang mở rộng vùng an toàn và trở nên phong phú hơn bạn của ngày trước. Chinh phục được sự bất tiện là dấu hiệu cho thấy bạn đang tiến lên rất xa so với ngày hôm qua.

Việc tập một thói quen mới sẽ rất khó khăn ở thời điểm ban đầu. Thế nhưng bạn có thể làm chủ được hầu hết mọi thứ nếu học được kĩ năng này. Bạn có thể đánh gục những tật xấu, sự lười biếng, sự trì hoãn, bắt đầu sống lành mạnh hơn, học kĩ năng mới, sẵn lòng đón nhận những chuyến phiêu lưu của cuộc đời. Bấy nhiêu đó chỉ mới là một phần nhỏ thôi. Hãy kiên trì làm đi làm lại thói quen mới mỗi ngày và bạn sẽ khám phá được những giới hạn mới của mình trong khi những người khác chỉ luẩn quẩn trong vùng an toàn của chính họ.