Sản Phẩm Vệ Sinh Cho Phụ Nữ: Hãy Nghĩ Đến Sự Bền Vững

Bạn có biết rằng thị trường sản phẩm vệ sinh phụ nữ toàn cầu được mong đợi sẽ thu lại lợi nhuận là 42.7 tỉ đô la? Vùng Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng đã chiếm số cổ phần là 48.9% nhờ vào sự tăng nhận thức cá nhân và sự thích ứng cao hơn của các sản phẩm băng vệ sinh ở Trung Quốc, Nhật Bản và những nơi khác. Tại sao chúng ta nên để tâm đến ngành công nghiệp sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ? Bên cạnh một thực tế là các sản phẩm này đều chứa thành phần sản xuất có tính kiềm hay các chất có thể gây hại cho sức khoẻ; mặt khác, những rác thải dung dịch vệ sinh phụ nữ này thường mất khoảng 500 năm để phân huỷ tự nhiên.

Một người phụ nữ trung bình dùng hơn 11,000 miếng băng vệ sinh trong suốt cuộc đời của mình. Vấn đề vệ sinh trong chu kì đóng một vai trò quan trọng vì nó chủ yếu dựa vào môi trường, giáo dục, sức khoẻ của phụ nữ và các cơ hội kinh tế. Các doanh nghiệp xã hội và các tổ chức khác trên toàn thế giới đang phát triển các giải pháp kinh doanh sáng tạo và bền vững để giải quyết những thách thức này.

1, Băng vệ sinh từ sợi chuối (Bana Fiber Pads) – Các doanh nghiệp bền vững về sức khoẻ

Doanh nghiệp Y tế Bền vững (hay SHE) là một doanh nghiệp xã hội với sáng kiến ​​đầu tiên đối với vấn đề này – chiến dịch SHE28 nhằm cung cấp bảo vệ vệ sinh hợp lý cho các cô gái và phụ nữ ở Châu Phi do thiếu tiếp cận với các sản phẩm giá cả phải chăng. Các cô gái và phụ nữ buộc phải sử dụng các lựa chọn thay thế như giẻ rách hay vỏ cây để lót, hoặc ở nhà khi trong thời gian kinh nguyệt vì các miếng lót băng vệ sinh thường tốn nhiều hơn tiền lương một ngày họ kiếm được. SHE hoạt động đầu tiên tại Rwanda. Hầu hết các nhân viên trong cơ sở sản xuất là phụ nữ địa phương. Khăn vệ sinh được tạo ra bằng cách sử dụng sợi chuối từ nông dân có nguồn gốc địa phương. Những miếng đệm này được sản xuất không có nước và rất ít điện dẫn đến phương pháp sản xuất hiệu quả hơn. Điều này giúp SHE bán gói 10 miếng cho 70 xu, rẻ hơn 35% so với các lựa chọn băng vệ sinh ở các hãng khác. Quan trọng hơn, các cô gái và phụ nữ Rwanda cảm thấy an toàn và đảm bảo hơn để tự do đi học và tiếp tục làm việc mà không phải lo lắng trước những ngày hành kinh.

Một người phụ nữ trung bình dùng hơn 11,000 miếng băng vệ sinh trong suốt cuộc đời của mình.

2. Cốc chu kì kinh nguyệt – Lunette

Bạn đã từng nghe nói về cốc kinh nguyệt chưa? Cốc kinh nguyệt được làm bằng cao su silicon hoặc cao su và được sử dụng để chứa dung dịch kinh nguyệt thay vì hấp thụ dòng chảy như băng vệ sinh hoặc miếng đệm. Lunette sản xuất cốc kinh nguyệt có trụ sở tại Phần Lan. Những sản phẩm này được xem là những lựa chọn thay thế thân thiện với người dùng, có tính vệ sinh cao, có thể tái sử dụng và là lựa chọn sinh thái thay cho miếng đệm và băng vệ sinh. Bạn có biết rằng khoảng 2 tỷ sản phẩm vệ sinh như băng vệ sinh được xả xuống nhà vệ sinh mỗi năm? Điều đó có nghĩa là nó gây ra 75% tất cả các trường hợp làm chặn đường thoát nước và làm thiệt hại 14 tỷ đồng của ngân sách quốc gia hằng năm cho chi phí cầu cống. Với sự đổi mới này, cốc kinh nguyệt có thể được sử dụng lên đến 10 năm và điều này làm giảm lượng chất thải và chi phí rất nhiều.

3. Băng vệ sinh vải – EcoFemme

EcoFemme là một doanh nghiệp xã hội của phụ nữ được thành lập vào năm 2010 và có trụ sở tại Tamil Nadu, Ấn Độ. Họ sản xuất và bán miếng vải có thể giặt và cung cấp giáo dục sức khỏe kinh nguyệt cho các cô gái và khuyến khích thảo luận cởi mở hơn về kinh nguyệt trong quá trình giảng giải. Họ tin rằng bằng cách tái áp dụng các biện pháp vệ sinh phù hợp với văn hoá, bền vững cho môi trường và lành mạnh đối với phụ nữ trong chu kì , họ sẽ mang lại tác động môi trường và xã hội lớn hơn và đặc biệt là trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Bạn có biết rằng khoảng 2 tỷ sản phẩm vệ sinh như băng vệ sinh được xả xuống nhà vệ sinh mỗi năm? Điều đó có nghĩa là nó gây ra 75% tất cả các trường hợp làm chặn đường thoát nước và làm thiệt hại 14 tỷ đồng của ngân sách quốc gia hằng năm cho chi phí cầu cống.

4. Sản phẩm thân thiện với môi trường – NatraCare

NatraCare tập trung phát triển các sản phẩm vệ sinh và sức khỏe cá nhân hữu cơ và tự nhiên, bao gồm băng vệ sinh, miếng đệm và lót quần cho phụ nữ trong chu kì. Nhiều sản phẩm vệ sinh có sẵn trên thị trường hiện nay có thể chứa rayon, một loại sợi tổng hợp được sản xuất từ ​​bột giấy tẩy trắng tạo ra dioxin – một tác nhân có khả năng gây ung thư. Được làm từ vật liệu hoàn toàn phân hủy sinh học và ủ phân được an toàn cho các bể tự hoại, NatraCare tin rằng nó tạo ra phương pháp tiếp cận thân thiện với môi trường hơn khi sản xuất các sản phẩm không gây hại khi người sử dụng thải lại ra môi trường.

Đây không chỉ là một bài viết về việc sử dụng sản phẩm vệ sinh, mà còn để phá vỡ sự im lặng và nâng cao nhận thức của mỗi người trong chúng ta về tầm quan trọng của việc quản lý vệ sinh kinh nguyệt tốt cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Hãy giúp chúng tôi nâng cao nhận thức cho tất cả mọi người bằng cách chia sẻ bài viết hoặc nhận xét dưới đây về các sản phẩm vệ sinh bền vững yêu thích của bạn.