Sếp Nữ vs Sếp Nam

Theo khảo sát tháng 5 của Q&Me về khả năng làm việc giữa nam và nữ, tỉ lệ người Việt thích làm việc với cấp trên là nam giới cao gấp 3 lần so với cấp trên là nữ (41% so với 17%). Nhận thức của họ về trách nhiệm và sự chăm chỉ giữa hai giới tính cũng có khoảng cách khá lớn. Còn bạn thì sao? Bạn đã bao giờ chú ý tới sự khác biệt giữa lãnh đạo nữ và nam trong môi trường làm việc? Hãy cùng kiểm tra xem những ý kiến sau có đúng như trong văn phòng của bạn không nhé.

1. Phong cách truyền đạt

Các sếp nam thường được xem như những lãnh đạo có logic và tầm nhìn, có cách đưa ra các đầu việc rõ ràng, trong khi đó, phần lớn các sếp nữ đóng vai trò khuyến khích, đem đến sự sáng tạo và sự quan tâm tới cho nhân viên. Nói cách khác, nam giới thường có tác phong chỉ đạo và kiểm soát, tập trung vào đầu việc và trực tiếp hơn trong khi nữ giới thường dân chủ hơn. Dù vậy, cả hai phong cách này đều mang lại lợi ích và giá trị riêng trong những hoàn cảnh khác nhau.

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Để tiến thân trên cương vị lãnh đạo, năng lực của mỗi cá nhân cần được công nhận. Việc quảng bá bản thân giúp đem lại nhiều cơ hội và sự nể trọng hơn cho cương vị cá nhân. Các lãnh đạo nam giỏi quảng bá chính bản thân họ, cho người khác biết về những thành tựu và thành công của họ. Trong khi đó, các đồng nghiệp nữ lại tỏ ra khiêm nhường hơn về các thế mạnh của riêng mình và thường tặng thưởng cho phần thể hiện công việc tốt của nhân viên.

3. Ngôn ngữ lãnh đạo

Như đã nói trên, phụ nữ được xem như những lãnh đạo dân chủ. Sếp nữ có xu hướng thúc đẩy việc học hỏi hợp tác, bao gồm nhiều cuộc trao đổi và chủ động lắng nghe, làm các nhân viên cảm thấy được trân trọng hơn. Mặt khác, các nam lãnh đạo có xu hướng độc đoán hơn, tập trung chủ yếu vào chỉ đạo công việc và tìm giải pháp thông qua cân nhắc được-mất, thắng-thua. Bản năng cạnh tranh làm họ trở nên khó tiếp cận hơn trong mắt các nhân viên.

Các sếp nam thường được xem như những lãnh đạo có logic và tầm nhìn, có cách đưa ra các đầu việc rõ ràng, trong khi đó, phần lớn các sếp nữ đóng vai trò khuyến khích, đem đến sự sáng tạo và sự quan tâm tới cho nhân viên.

Còn bạn thì sao: Bạn thích lãnh đạo nữ hay nam? Trước khi đi tới kết luận, chúng tôi muốn kết thúc bài này bằng việc chỉ ra một góc nhìn mới về “cuộc tranh luận” giữa lãnh đạo nam và nữ:

● Định hình lại cách nhìn của bạn: Những người lãnh đạo tốt không hoàn toàn thiên về giới tính nào cả. Nếu bạn có danh sách chi tiết những đặc điểm về một người sếp lý tưởng cho mình, có lẽ các tiêu chuẩn này chỉ dựa trên trải nghiệm quá khứ hay đơn giản là bạn hòa hợp hơn với giới tính nhất định đó. Chú ý là: Danh sách đặc điểm về vị sếp lý tưởng có thể sẽ hạn chế nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Chúng ta tới văn phòng với nhiều giả định cho các nhóm tuổi hay văn hóa công sở khác nhau, nhưng càng về sau thì rõ ràng là những giả định này chỉ là định kiến. Nếu bạn đang quyết định nhận một vị trí làm việc nào đó dựa vào giới tính của cấp trên, hãy nghĩ lại và cân nhắc dựa trên cơ hội thực sự thay vì định kiến về giới tính.

● Bỏ qua các hình mẫu rập khuôn về giới tính: Khi sếp nam chỉ trích nhân viên, bạn nghĩ rằng sếp đang thúc đẩy nhân viên phát triển tối đa năng lực. Còn nếu sếp nữ làm tương tự, bạn có xem sếp nữ là một người lãnh đạo biết quan tâm hay chỉ là một lãnh đạo quá cứng nhắc? Có thể một số người trông đợi các lãnh đạo nữ sẽ thấu hiểu và quan tâm hơn đối với việc nhân viên bỏ lỡ buổi họp để chăm con ốm. Những thiên kiến này sẽ gây hại tới cả mối quan hệ của bạn với sếp và cho cả sự nghiệp của bạn.

● Danh sách đánh giá: Tiếp theo, hãy đặt ra một danh sách các đặc điểm đánh giá sếp thật công tâm và để cho sếp có cơ hội giúp bạn tiến bộ hơn trong nghề nghiệp. Hãy nhìn vào phong cách quản lý của sếp và tự hỏi rằng bạn sẽ tiếp nhận những hành động tương tự từ giới tính khác ra sao. Khi cân nhắc vị trí làm việc mới, hãy buông bỏ những định kiến về giới tính đối với vị sếp tương lai. Thay vào đó hãy nhìn vào những thành tựu và kết quả họ đạt được trong công ty như: họ đã thăng chức cho bao nhiêu nhân viên, phong cách lãnh đạo của họ là gì, lịch sử và kinh nghiệm nghề nghiệp của họ ra sao.

Vậy bạn thích sếp nam hay sếp nữ nào?