Sống Không Rác Thải Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn có biết rằng, theo báo cáo năm 2015 của Tổ chức bảo vệ biển (Ocean Conservancy) – một tổ chức phi lợi nhuận vì môi trường – Việt Nam là một trong 5 nước có lượng rác thải nhựa ra biển nhiều hơn các nước còn lại trên thế giới gộp lại? Hãy nhìn xung quanh bạn mà xem: nhiều người đựng đồ ăn trong túi plastic dùng một lần, chai nhựa dùng một lần, bữa tối mang về trong túi plastic, hay dụng cụ plastic. Lần đầu tiên chúng ta biết tới lối sống không rác thải (Zero-Waste) là khi xem trang Trash is for Tossers – trang web viết về hành trình sống không rác thải của Lauren Singer, một người hoạt động vì môi trường tại New York.

“Sự tiến bộ luôn gắn liền với thay đổi, những ai không thể thay đổi cách nghĩ của họ thì không thể thay đổi được bất cứ điều gì” – George Bernard Shaw

Lối sống không rác thải là cuộc hành trình luôn đòi hỏi phải liên tục cập nhật, chứ không diễn ra chớp nhoáng, một hiểu lầm mà nhiều người mắc phải. Zero-waste là một hành trình bắt đầu bằng những bước nhỏ. Nếu bạn quan tâm tới sống không hoặc ít rác thải hơn, dưới đây là một số điều bạn nên để tâm:

1. Tìm ra “lý do” của riêng bạn
Phần lớn mọi người luôn có một lý do đúng đắn đằng sau việc quyết định thay đổi lối sống của họ. Hãy tìm lý do của riêng mình để làm nên động lực hàng ngày từ chính bên trong bạn.
– Bạn có phải là người yêu động vật, ghét phải thấy cảnh vật liệu bằng nhựa gây tổn hại cho biển và động vật biển?
– Bạn có phải đã từng gặp vấn đề sau khi dùng sản phẩm làm đẹp độc hại?
– Bạn có chán phải dùng vật liệu bằng nhựa liên tục mỗi ngày?
– Hay bạn chỉ đơn giản là muốn tạo sự thay đổi cho địa cầu của chúng ta?
Bạn có biết rằng thủy tinh và bạc tái chế được 100%? Sau đó là giấy với tỷ lệ tái chế 65% và nhựa với chỉ 9%! Không gì hoàn hảo cả. Hãy thường xuyên học hỏi và cập nhật để tạo nên những thay đổi lúc mới bắt đầu. Tìm một cộng đồng bạn có thể tham gia vào để có nhiều hoạt động tiến triển hơn cũng quan trọng không kém.

“Sự tiến bộ luôn gắn liền với thay đổi, những ai không thể thay đổi cách nghĩ của họ thì không thể thay đổi được bất cứ điều gì” – George Bernard Shaw

2. Cắt bớt dần lượng rác thải
Hãy bắt đầu xem xét các món đồ dùng hàng ngày. Bạn có nhiều khăn giấy, giấy lau hay đồ dùng một lần không? Bạn có tủ đựng đầy thực phẩm hiếm khi dùng hay không? Bạn sẽ ngạc nhiên bởi số lượng các món không dùng tới mà bạn tích trữ đã nhiều tới mức nào. Hãy nhận biết những gì bạn bắt đầu cắt bớt dần. Ví dụ, bắt đầu dùng những gì bạn có thay vì mua mới. Hãy định trước các bữa ăn để dùng hết các thực phẩm đã tích trữ và mua sắm cẩn thận hơn sau này.

3. Thay thế đơn giản
Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, mỗi món đồ dùng một lần đều có một lựa chọn thay thế tái sử dụng được. Khi bạn cắt dần những món cũ, hãy để ý thay thế bằng các món đồ có thể dùng lại được. Ví dụ, thay vì dùng hàng tấn ống hút cho món sinh tố yêu thích, bạn hãy thử ống hút tre hay thép không gỉ, hoặc mang theo cốc giữ ấm để lấy cà phê. Về lâu dài, điều này sẽ tạo nên thay đổi lớn. Khi bạn mua các món tái sử dụng được, đừng quên tìm hiểu qua chợ đồ cũ trước. Ví dụ, có nhiều món đồ chơi trẻ em hoặc giày dép cũ chất lượng cao được bán trên mạng. Nên nhớ chỉ chọn các món đồ bạn hoàn toàn hài lòng khi mua. Nếu thấy chưa ổn lắm, hãy dành thời gian để cân nhắc.

4. Kiên nhẫn
Chúng ta đều hiểu rằng phép màu không diễn ra chớp nhoáng. Nhưng như vậy cũng không có nghĩa là bạn cứ vứt bỏ mọi thứ và bắt đầu lại hoàn toàn từ đầu. Hãy nhớ rằng sống không rác thải chính là không để lãng phí. Dùng bất cứ món gì bạn có để bắt đầu, sau đó cho chính mình thời gian để thích nghi với lối sống mới. Sống không rác thải cũng giúp bạn tìm ra được các giải pháp hay ho và sáng tạo hơn. Hãy nghĩ thật đột phá và thử một vài điều mới lạ.

Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ với chúng tôi những điều bạn làm để bắt đầu lối sống không rác thải?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *