Sức Khoẻ Tinh Thần Của Phụ Nữ: Những Điều Cần Biết

Sức khoẻ tinh thần có ảnh hưởng như nhau ở cả nam giới lẫn nữ giới, tuy vậy vẫn có một số vấn đề về tâm lý thường bắt gặp ở phụ nữ nhiều hơn đàn ông, và ngược lại. Trầm cảm là căn bệnh y khoa chữa trị được và có thể xảy ra đối với bất kì người phụ nữ nào, vào bất kì thời điểm nào, và xuất phát từ nhiều nguyên nhân bất kể tuổi tác, sắc tộc hay thu thập. Phụ nữ trung bình gặp hiện tượng này nhiều gấp 75% so với nam giới theo khảo sát gần đây, và khoảng 60% phụ nữ được ghi nhận có khả năng mắc phải hội chứng lo âu nhiều hơn nam giới. Một số chứng bệnh tâm lý phổ biến ở phụ nữ bao gồm trầm cảm sau khi sinh, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, cố gắng tự sát và rối loạn ăn uống.

Theo nghiên cứu của giáo sư Daniel Freeman, đã có hàng triệu người sống ở Anh nói riêng bị ảnh hưởng bởi các chứng bệnh tâm lý này. Phụ nữ thường có xu hướng chịu đựng những vấn đề tâm lý nội tại như trầm cảm, lo âu, hay các vấn đề về giấc ngủ. Và để xử lí những vấn đề đó, họ thường tìm cách giải quyết một mình bằng cách tự hành hạ bản thân để cảm nhận nỗi đau thể xác trong khi nam giới thường gặp những vấn đề ở bên ngoài và giải phóng những khó khăn của mình qua môi trường trung gian như sử dụng cồn và bộc lộ sự giận dữ với những người xung quanh.

Có một sự pha trộn giữa các yếu tố góp phần tạo nên sự khác biệt giữa hai giới – không chỉ là các yếu tố liên quan đến tâm lý và sinh học của con người, mà đó là yếu tố xã hội.

Hãy luôn nhớ rằng một nửa còn lại của cuộc sống luôn là những niềm vui ngọt ngào vẫn chờ đợi bạn. Khoảng thời gian khó khăn, những ngày mà bạn cảm thấy bản thân chỉ như trái banh lăn dài trên mặt đất – sẽ nhanh chóng đi qua.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng áp lực xã hội làm cho người ta dễ gặp những vấn đề tâm lý hơn, và nghiên cứu còn chỉ ra vai trò của phụ nữ trong xã hội đang gặp những đòi hỏi cao hơn nhiều so với ngày trước. Phụ nữ thường cảm thấy tiêu cực về bản thân họ hơn nam giới, và đó là yếu tố khiến họ trở nên yếu đuối trước vô vàn vấn đề về sức khoẻ tinh thần. Xem xét điều này trong sự tương quan giữa việc thu thập của phụ nữ ít hơn nam giới, khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp thấp, phải làm nhiều vai trò cùng một lúc trong gia đình và ngoài xã hội, và bị thúc ép phải trở thành hình ảnh người phụ nữ ‘hoàn hảo’ ngày nay, không có gì bất ngờ khi họ phải đối mặt với những vấn đề tâm lý ngày càng lớn. Ngoài ra, phụ nữ cũng thường gặp vấn đề lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu mà kết quả để lại là những thương tổn tâm lý nặng nề.

Người ta thường cảm thấy ngại khi nói về sức khoẻ tinh thần. Họ không muốn nói về nó vì họ nghĩ nói về những vấn đề tâm lý mà mình đang gặp phải giống như thừa nhận điểm yếu và thất bại của chính mình. Nhưng trên thực tế, sức khoẻ tinh thần là vấn đề nên được bàn một cách cẩn thận và công khai. Giống như khi bạn 15, 16 tuổi, trông bạn có vẻ đã lớn rồi, và mọi người nghĩ bạn đã trưởng thành nhưng thực sự bạn vẫn chưa chín chắn đủ để gọi là người lớn. Vì vậy, đừng cảm thấy xấu hổ và chối bỏ những cảm xúc thật của mình. Sẽ tốt hơn nếu bạn chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ. Có rất nhiều cách để giúp bạn đối phó và vượt qua được trở ngại tâm lý này. Điều quan trọng là phải trang bị kiến thức vững vàng và nói về cảm xúc của bạn. Mỗi người đều có thể hiểu bản thân của mình hơn khi thực sự nói chuyện với người khác, vì những vấn đề tâm lý ít khi mất đi mà không gây ra thiệt hại nào cho chúng ta cả.

Hãy tìm cho mình cách nào đó để giải phóng bản thân khỏi những ý nghĩ tăm tối này – bằng âm nhạc, nghệ thuật hay qua bất kì loại hình sáng tạo hay tưởng tượng nào có thể giúp bạn vượt qua và thực sự cảm thấy tự do và được tiếp thêm năng lượng.

Không ai trong chúng ta muốn bản thân mình mắc chứng trầm cảm cả. Nhưng nếu bạn đã từng trải qua điều đó, hay đang mắc phải căn bệnh này, hãy luôn nhớ rằng một nửa còn lại của cuộc sống luôn là những niềm vui ngọt ngào vẫn chờ đợi bạn. Khoảng thời gian khó khăn, những ngày mà bạn cảm thấy bản thân chỉ như trái banh lăn dài trên mặt đất – sẽ nhanh chóng đi qua. Không có gì phải xấu hổ khi phải đấu tranh với cảm xúc của bạn hay chịu đựng một vấn đề tâm lý.