Tại Sao Phụ Nữ Nên Học Cách Lập Trình

“Lập trình là siêu năng lực mà mỗi cô gái trẻ nên tiếp cận, việc có thể viết các dòng lệnh cũng đồng nghĩa là chúng ta, những người phụ nữ, có khả năng kiến tạo và đóng góp cho sự tiến bộ và phát triển của công nghệ.” – Karlie Kloss.

Công nghệ tồn tại ở mọi nơi trong xã hội hiện nay, đồng thời cũng đang là ngành phát triển nhanh nhất. Ngành này linh hoạt, thu nhập tốt, và phụ nữ có thể kiếm được cao hơn khoảng 30% so với mức lương trung bình. Hơn thế, lập trình hay lập trình máy tính là một vũ khí tối ưu giúp bạn xây dựng nhiều thứ tuyệt vời. Sự thúc đẩy của việc kết hợp công nghệ vào trong cuộc sống cá nhân và công việc đã tạo ra nhu cầu về phần mềm để đáp ứng các yêu cầu đó. Thật không may, có một nhận thức sai lệch rằng bạn phải rất giỏi toán mới có thể học được lập trình. Đây là những lý do tại sao bạn nên biến năm 2018 của mình thành năm để bắt đầu học cách lập trình, một mục tiêu bạn hoàn toàn có thể đạt được và cuối cùng cũng sẽ làm cho cuộc sống bạn tốt hơn.

1. Trao quyền cho chính bạn

Mọi thứ chúng ta làm hiện tại đều bị chi phối hoặc liên quan tới công nghệ. Trong vài năm gần đây, nhiều người trong chúng ta sử dụng máy tính và các thiết bị di động để phục vụ cuộc sống. Việc sở hữu các kỹ năng công nghệ để vận hành chúng sẽ trao cho ta nhiều sức mạnh hơn. Dù chỉ đủ để tạo ra một ứng dụng đơn giản hay một website cá nhân, thay vì phải dựa dẫm vào người khác, tự mình làm được sẽ thực sự làm cho chúng ta cảm thấy vui hơn nhiều.

Giáo viên vẫn còn đó để chúng ta phải kỷ luật, phải xây dựng sự tự tin và giúp chúng ta chiến đấu với cuộc sống. Một lớp học sẽ hấp dẫn, hiệu quả, và truyền cảm hứng bởi có giáo viên. Sự hiện diện của con người vẫn đóng một vai trò quan trọng trong động lực và sự tiến bộ của học sinh.

2. Dạy cho bạn các suy nghĩ logic và khác biệt

Như Steve Jobs lừng danh đã nói: “Tôi nghĩ mọi người nên học cách lập trình máy tính, bởi nó dạy bạn cách suy nghĩ. Tôi xem khoa học máy tính như một môn nghệ thuật khai phong.” Nói cách khác, nó sẽ mang lại cho bạn cách tiếp cận công việc hữu hiệu hơn. Lập trình buộc bạn luôn phải bắt đầu bằng một kế hoạch, xác định các vấn đề tiềm năng, và luôn giải quyết vấn đề. Nó cũng giúp trau dồi và phát triển tính tỉ mỉ – thường là một dấu nối sai chỗ hay một ký tự bị thiếu có thể làm rối tung toàn bộ kiệt tác của bạn – miễn là bạn đang xúc tiến, bạn sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc kiểm tra lại kết quả công việc của mình.

3. Nhiều cơ hội hơn

Kỹ năng công nghệ, ví dụ như kỹ năng phát triển website, là tiếp cận được, chuyển giao được và ứng dụng được cho từng ngành, từ tiếp thị, ngân hàng, giáo dục cho tới giải trí và mọi thứ. Nhiều phụ nữ đã nhận được mức tăng lương đáng kể bằng cách nhận trách nhiệm sửa website cho công ty họ hay giao diện điện thoại! Một khi bạn đã học hoặc hiểu các nguyên tắc, bạn có thể làm cho chính mình nổi bật hơn trong tổ hợp nhân lực. Nó giúp bạn linh động hơn và có nhiều quyền lựa chọn lộ trình nghề nghiệp cho riêng mình, vì bạn sẽ có đa dạng lựa chọn nghề nghiệp có sẵn cho bạn, bởi chính năng lực của bạn.

4. Nhiều khả năng hơn

Không phải tất cả mọi lý do học lập trình là để thay đổi hay phát triển nghề nghiệp – nó cũng là để phát triển và nâng cao bản thân. Có kiến thức về cách phần mềm hoạt động, và khả năng đóng góp vào phát triển giải pháp mới đồng nghĩa với việc sức ảnh hưởng của bạn là không giới hạn. Phụ nữ có thể tạo ứng dụng cho con của họ, tạo ra ứng dụng làm quà tặng cho bạn bè, đặc biệt là có thể sinh lời từ khả năng này (tạo ra một hiệu ứng có ích làm phong phú hơn cuộc sống của họ). Theo đúng nghĩa của nó, lập trình mang đến cho bạn quyền năng làm thế giới này trở nên tốt đẹp hơn – và giải quyết được nhiều vấn đề hơn cho chính bạn cũng như người khác.