Thách Thức Nào Cho Phụ Nữ Khi Vừa Là Chủ Doanh Nghiệp, Vừa Là Nhà Lãnh Đạo

Phụ nữ cho đến năm 2018 vẫn còn tiếp tục đối mặt với những thử thách khi phải vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là ở nơi làm việc. Họ vẫn chiến đấu trong những định kiến để nắm lấy sự tôn trọng mà bản thân họ xứng đáng có được. Dưới đây là 5 vấn đề lớn phụ nữ gặp phải ở nơi làm việc và những cách mà những nhà lãnh đạo có thể giúp.

Khoảng cách lương giữa 2 giới.
Đã có nhiều trường hợp, phụ nữ vẫn không được trả số lương bằng với đàn ông cho một công việc tương tự. Thậm chí sau khi xem xét những yếu tố như ngành nghề, chức vụ, và khu vực sinh sống trên thế giới, thì khoảng cách lương bổng vẫn luôn hiện diện. Thực tế cho thấy, phụ nữ trung bình cần làm việc nhiều hơn 70 ngày mỗi năm chỉ để có được số lương bằng với đàn ông. Một con số gần như nói lên khoảng cách mà phụ nữ phải gánh vác.

Những cách các nhà lãnh đạo có thể giúp:

 • Đảm bảo rằng không có sự phân biệt to lớn ở nơi làm việc của bạn bằng cách kiểm soát và cân bằng số lương của nhân viên.

 • Đánh giá các hệ thống tuyển dụng, thăng chức, và phát triển tài năng không dựa trên giới tính, tất cả mọi thứ đều dựa trên năng lực và kết quả của công việc mà họ đem lại.

Quấy rối tình dục
Phụ nữ ở bất kì cấp độ nào trong công việc và ở mọi nơi làm việc đều có thể bị ảnh hưởng bởi hành động quấy rối. Ít nhất một trong bốn phụ nữ phải chịu đựng việc bị quấy rối ở cơ quan, nhưng không phải ai cũng dám lên tiếng chống lại nó.

Hành động đươc xem là “đúng đắn” này đã gây ra nhiều phiền phức cho chính các nhân viên:

 • Tăng số lần làm mà không có lý do chính đáng

 • Doanh thu không đảm bảo và hiệu suất làm việc cũng như mức độ cống hiến cho công ty giảm đáng kể.

Nhiều phụ nữ đấu tranh với việc tìm kiếm những cách tốt hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống; và thường thì cảm giác bất lực này đến từ các yếu tố bên ngoài như áp lực từ chồng, gia đình và bạn bè.

Lẽ đương nhiên, phụ nữ trở nên suy nhược, từ trạng thái tinh thần cho đến thể chất, luôn cảm thấy lo âu, và điều họ cảm thấy cần làm tốt nhất chính là từ bỏ công việc của mình để tránh phải đối mặt với việc bị quấy rối.

Những cách các nhà lãnh đạo có thể giúp:
Phát triển và áp dụng các chiến lược để giúp mọi người nhận ra vấn đề, và có những phản hồi đúng đắn.
Đào tạo kĩ năng để các quản lí ở nơi làm việc có thể báo cáo bất kì hành vi quấy rối hay trình báo những chứng cứ để xử lí.
Điều tra kỹ các khiếu nại quấy rối và thực hiện biện pháp khắc phục

Cân bằng giữa cuộc sống và công việc
Việc cân bằng giữa áp lực của công việc và cuộc sống luôn là thách thức lớn nhất mà họ phải đảm nhận.
Nhiều phụ nữ đấu tranh với việc tìm kiếm những cách tốt hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống; và thường thì cảm giác bất lực này đến từ các yếu tố bên ngoài như áp lực từ chồng, gia đình và bạn bè.
Khi làm việc toàn thời gian, bận rộn với những công việc, và còn phải dành thời gian nuôi dạy con cái là điều đặc biệt khó khăn, khi mà phụ nữ phải hy sinh việc chăm sóc con cái của họ để kiếm sống, giao lại cho ba mẹ mình nuôi dưỡng.

Những cách các nhà lãnh đạo có thể giúp:

 • Áp dụng cách sắp xếp công việc linh hoạt để chuyển trọng tâm công việc thành năng suất và kết quả, chứ không phải theo thời gian ở bàn làm việc.

 • Khuyến khích một mô hình làm việc nhóm chia theo vai trò, và cân nhắc sử dụng các sắp xếp công việc linh hoạt.

Các cơ hội việc làm
Ngày nay, phụ nữ vẫn chưa được làm việc nhiều trong những vai trò quan trọng, liên quan đến sứ mệnh công ty/tổ chức và các trải nghiệm quốc tế quan trọng để đạt được cấp lãnh đạo cao nhất. Gần một nửa số phụ nữ tin rằng đàn ông có thể tiếp cận tốt hơn với phát triển nghề nghiệp và tăng trưởng nghề nghiệp cơ hội hơn bản thân họ. Họ cũng tin rằng phụ nữ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc kinh doanh, thế những đây chỉ là một niềm tin không có thực.

Những cách các nhà lãnh đạo có thể giúp:

 • Đầu tư một cách thận trọng để giúp đỡ các đồng nghiệp nữ.

 • Cho phụ nữ cơ hội để phát triển mô hình lãnh đạo có trách nhiệm.

 • Trao quyền cho nhân viên thương lượng vai trò của họ.

Mô hình làm việc theo vai trò
Có rất nhiều ví dụ mạnh mẽ về các mô hình vai trò của phụ nữ tại nơi làm việc. Các nghiên cứu cho thấy rằng, gần hai phần ba phụ nữ cho rằng việc tìm thấy hình ảnh của phụ nữ ở vị trí cao hay thành công một cách đáng kể trong xã hội không phải là trở ngại lớn cho sự phát triển nghề nghiệp của họ.
Ngoài việc có một người cố vấn, nhiều phụ nữ nghĩ rằng đọc những câu chuyện thành công, mẹo và lời khuyên từ những phụ nữ đã thành công trong kinh doanh là một cách hữu ích để họ học hỏi và được truyền cảm hứng vươn lên.

Những cách các nhà lãnh đạo có thể giúp:

 • Một cách công bằng, chỉ định phụ nữ có trình độ cao cho nhóm điều hành, hội đồng quản trị công ty, C- suie, và vị trí CEO.

 • Các nhà tài trợ có thể tổ chức diễn đàn dành riêng cho phụ nữ để nói về những thành tựu của họ đằng sau cánh cửa đóng kín, phát triển và hiện thực hoá tầm nhìn của phụ nữ cho các cơ hội thực hiện trong tương lai.

5 yếu tố trên chính là những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt khi vừa là lãnh đạo, hay vừa là chủ doanh nghiệp. Mong rằng, những lí do và biện pháp dành riêng cho phụ nữ sẽ phát huy tối đa sức mạnh và tiềm lực của họ một cách tốt nhất.