Thấu hiểu về Công Nghệ Thông Tin ngày nay

Công nghệ đang trở nên quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc lên văn hoá, chính trị, và xã hội của chúng ta hơn bao giờ hết. Công nghệ có nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn chỉ là những chiếc điện thoại hay laptop mà chúng ta đang sử dụng. Theo Anil Dash – CEO của Creek Software: “Công nghệ không chỉ là một ngành công nghiệp, nó là một phương tiện để thay đổi nền văn hoá và kinh tế của những hệ thống và cơ quan quyền lực hiện hành”. Cho dù bạn đang làm việc hay nghỉ ngơi, bạn luôn sử dụng công nghệ mà không hề nhận thức được mình đang dùng chúng.

Các quyết định của các nhà phát triển phần mềm về kiểu dáng, cấu trúc kỹ thuật, hay mô hình kinh doanh có những tác động sâu sắc đến sự riêng tư, an ninh và thậm chí quyền công dân của chúng ta khi lựa chọn sử dụng chúng. Những ứng dụng và dịch vụ chúng ta lựa chọn sẽ làm thay đổi thói quen và cuộc sống của chúng ta. Và tác động có thể là tốt hoặc xấu. Đôi khi công nghệ mới được xem là tốt cho nhóm người này, nhưng lại khiến mọi chuyện tồi tệ hơn đối với nhóm người khác.

Trong thực tế, những sản phẩm công nghệ mới thường bao gồm những mặt trái trong đó sự nâng cấp ở các mảng như tiện ích hay thiết kế thường đi kèm với sự yếu kém về tính bảo mật hay an ninh. Tuy vậy, sẽ là hữu ích khi biết rằng các nhà sáng tạo công nghệ luôn mong mỏi tạo nên những tác động tích cực cho xã hội. Họ muốn thế giới trở nên tốt hơn. Và dù động cơ của họ là tốt thật, họ vẫn luôn phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả tiêu cực của công nghệ mà họ tạo ra.

Công nghệ không chỉ là một ngành công nghiệp, nó là một phương tiện để thay đổi nền văn hoá và kinh tế của những hệ thống và cơ quan quyền lực hiện hành

Trong nhiều ngành công nghiệp, nếu các công ty bắt đầu làm sai điều gì hay khai thác khách hàng của họ, họ sẽ phải chịu sự kiểm soát của các kênh tin tức và báo chí – những người sẽ điều tra hành động của họ và thậm chí sẽ chỉ trích những việc họ làm. Sau đó, nếu vấn đề lạm dụng người dùng tiếp tục xảy ra và thậm chí trở nên tệ hơn, các công ty có thể bị trừng phạt bởi các nhà làm luật ở cấp độ địa phương, nhà nước, chính quyền hay quốc tế.

Không cơ quan nào có quyền lực để thực sự kiềm chế sự lạm dụng người dùng trong thế giới công nghệ. Vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi chúng ta xem xét những nhà làm luật và các chính quyền được đắc cử, những người thường được biết đến với sự thiếu hiểu biết về công nghệ, bên cạnh việc điều hành một quốc gia. Nếu những người lãnh đạo thậm chí còn không biết cách cài đặt một ứng dụng trên điện thoại, thì họ khó có thể hiểu được công nghệ đủ để quản lý nó một cách phù hợp, hay quy đặt những trách nhiệm pháp lý khi các nhà tạo lập công nghệ vi phạm luật về sáng tạo sản phẩm công nghệ. Thậm chí khi công nghệ đang mở ra nhiều thách thức mới hơn cho xã hội, các nhà làm luật vẫn còn tụt hậu lại phía sau trong việc tạo ra những bộ luật phù hợp với người sử dụng và những nhà sáng tạo để các bên cùng có lợi.

Nếu chúng ta biết những lực lượng hình thành công nghệ, chúng ta có thể thay đổi nó một cách tốt hơn. Nếu chúng ta hiểu rằng hầu hết mọi công nghệ đều có ý nghĩa tốt, nhưng không có nền tảng lịch sử hay văn hoá như con người để đảm bảo rằng tác động của chúng đều tốt như ý định tạo lập ban đầu của các nhà sáng chế, chúng ta có thể yêu cầu họ chỉnh sửa lại những lỗi không mong muốn trong công nghệ của mình để ngăn chặn tổn hại trước khi nó xảy ra.

Thậm chí khi công nghệ đang mở ra nhiều thách thức mới hơn cho xã hội, các nhà làm luật vẫn còn tụt hậu lại phía sau trong việc tạo ra những bộ luật phù hợp với người sử dụng và những nhà sáng tạo để các bên cùng có lợi.

Tâm điểm của công nghệ là tự động hóa. Công nghệ tự động hóa đã thực hiện phần lớn các quá trình phức tạp của việc tạo lập và sản xuất, cho dù đó là trong giao tiếp, giáo dục, y học hoặc bất kỳ ngành nghề nào khác. Việc áp dụng công nghệ vào các quy trình quan trọng và cộng đoạn có thể được thực hiện dễ dàng và trong thời gian ngắn hơn. Nhiệm vụ tốn kém và lặp đi lặp lại được thực hiện tốt nhất bằng máy (mà không có cảm giác chán nản). Người ta không phải làm nhiều như họ phải làm ở những thế kỉ trước, nhờ vào công nghệ. Tự động hóa đem lại hiệu quả và tốc độ. Chúng tiết kiệm công sức và thời gian của con người đến một mức độ lớn và làm cho cuộc sống dễ dàng và thoải mái.

Áp dụng công nghệ phức tạp hơn không đồng nghĩa với việc sẽ tạo ra được sản phẩm có giá trị hơn, vì vậy trong khi nhiều công ty muốn quảng cáo công nghệ mới đầy tham vọng hoặc tiên tiến của họ, điều đó không đảm bảo rằng họ cung cấp nhiều giá trị hơn cho người tiêu dùng, đặc biệt khi các công nghệ mới khó có thể tránh khỏi các hậu quả và lỗi máy móc không mong muốn.

9 Comments

Comments are closed.