The Faces of Women of Vietnam

Đặng Thị Hải Hà

Nhà Sáng Lập và cố Vấn Chiến Lược của Respect Vietnam - một tổ chức chuyên môn phi lợi nhuận về quản lí lao động tại Việt Nam.

dang thi hai ha

Tôi đang theo đuổi sự nghiệp giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và thúc đẩy công bằng trong lao động. Ngày trước, ước mơ của tôi là được trở thành một nghệ sĩ và cũng có nhiều người cho rằng trông tôi giống như vậy. Thế nhưng tôi lại bén duyên với công việc của mình và cho đến bây giờ, tôi vẫn tin tưởng vào những chân lý và vẻ đẹp trong sự nghiệp mà mình đã chọn. Những người lao động Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn mà tôi gặp 15 năm trước vẫn luôn truyền cảm hứng để tôi làm việc mỗi ngày. Họ là những người chịu khó, yêu hoà bình và lẽ ra đã có thể là động lực chính của nền kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, họ không thực hiện được vai trò và mối quan tâm của mình do không có nền tảng giáo dục tốt và bị trói buộc trong những nguyên tắc luật lệ trong công việc. Nếu công việc của tôi có thể giúp họ tồn tại và phát triển trong khuynh hướng thị trường lao động không ngừng biến động này, thì những việc tôi làm cũng có thể phần nào giúp gia đình họ và góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Những trải nghiệm cá nhân về thành kiến ​​nam giới “phụ nữ đẹp thì không thông minh” tại Việt Nam đã thôi thúc tôi nghiên cứu để trả lời những câu hỏi về chính sách lao động ở Việt Nam và do đó từng bước thực hiện thành công mục tiêu của mình. Công việc hiện tại đã cho phép tôi tiếp tục những gì tôi đã làm trong 10 năm qua vì nó thách thức và truyền cảm hứng cho tôi hàng ngày với niềm tin vào sự độc lập và nữ tính của người phụ nữ Việt Nam.

Tôi nghĩ đối với những nền xã hội như Việt Nam, dù trong công việc hay trong cuộc sống, người phụ nữ nên học cách tư duy như người đàn ông nhưng hành động đúng với niềm tin của mình như một người phụ nữ. Nếu chúng ta tin tưởng vào những gì chúng ta theo đuổi và làm việc cật lực để có được nó, thì lúc đó chính bản thân chúng ta đã chủ động tách mình ra khỏi những thành kiến xã hội. Cũng giống như vậy, chúng ta vẫn là những người phụ nữ đầy nữ tính và quyến rũ, những người đủ thông minh để thách thức những chuẩn mực về giới trong cuộc sống, và đủ độc lập để giữ cân bằng trong cuộc sống và phát triển trong công việc của chính mình.

dang thi hai ha