The Faces of Women of Vietnam

Thao Tran

Sáng lập và Giám đốc Sáng tạo tại Lơ Boutique.

Hiện tại tôi đang giữ vai trò sáng lập và giám đốc sáng tạo ở Lơ, thương hiệu thời trang cá nhân có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, chúng tôi tập trung vào chất lượng vải và kĩ thuật cắt may cẩn thận trong từng sản phẩm để mang lại cho những người phụ nữ của chúng tôi những bộ cánh đầy nữ tính, hiện đại nhưng cũng mang đậm hơi thở phương Đông.

Trước đó, tôi làm Trợ lí Tổ chức Sự kiện tại VinaCapital, một trong những quỹ tài trợ lớn nhất ở Việt Nam. Sau 6 năm làm việc, tôi cảm thấy rất áp lực với những việc mình làm và cố gắng bước khỏi vùng an toàn vì tôi tin rằng bản thân mình sinh ra không phải để làm trong một hãng tài chính. Tôi thực sự đã học được rất nhiều điều thú vị từ công ty nhờ công việc này, nhưng tôi nhận ra rằng đây không phải là thứ mình muốn theo đuổi, công việc này không thể đem lại hạnh phúc cho tôi. Nhưng tại thời điểm đó, thật sự rất khó để tôi rời bỏ một công việc mà mọi người luôn miệng bảo là “Công việc mơ ước, công ty trong mơ”. Gia đình không ủng hộ tôi rời khỏi vị trí này, và ngay cả bản thân tôi cũng cảm thấy mình không đủ mạnh mẽ để có thể ra bất cứ quyết định hệ trọng nào khi đó. Tôi đã luôn có một khát khao mãnh liệt trong việc giúp những người phụ nữ xung quanh tôi được là chính mình, giúp họ trở nên tự tin hơn qua những trang phục họ chọn. Và tôi cũng nghĩ rằng, Việt Nam là một thị trường có tiềm năng lớn để xây dựng thương hiệu thời trang chất lượng mang danh Việt Nam, và để phục vụ cho chính người Việt Nam. Vậy nên, vào tháng 04 năm 2013, tôi quyết định khai trương thương hiệu thời trang online của riêng mình mang tên “Lơ Petite”. Tôi thiết kế trang phục từ chất liệu linen để bán cho những người phụ nữ có dáng vóc nhỏ nhắn, và gọi đây là “sự giải phóng” của chính mình để bức phá khỏi ranh giới ở chốn văn phòng chật hẹp, cho bản thân một nguồn năng lượng mới và một ý nghĩa để tiếp tục sống và làm việc. Tôi duy trì thương hiệu được khoảng 6 tháng thì buộc phải dừng lại bởi nguy cơ sẩy thai cao trong thai kì. Thời gian đó, tôi không ngừng suy nghĩ về ước mơ và luôn động viên bản thân rằng đây chưa phải là kết thúc. Sau khi con ra đời, tôi quay trở lại với công việc ban đầu, thế nhưng hình ảnh một cửa hiệu với những bộ cánh do chính tay mình thiết kế cứ ám ảnh mãi trong tôi. Và sau một năm cân nhắc kĩ càng, cuối cùng tôi quyết định rời bỏ vùng an toàn, xin nghỉ việc ở VinaCapital và dành toàn bộ số tiền mình có để đến Pháp và Ý. Lúc đó tôi chỉ nghĩ một điều trong đầu, rằng mình phải đến để tìm hiểu cách họ làm và kinh doanh thời trang ở đây. Vào tháng 10 năm 2016, cuối cùng tôi cũng đã khai trương được cửa hàng đầu tiên của mình, lấy tên gọi là Lơ Boutique.

Nguồn cảm hứng lớn nhất của tôi, cho đến bây giờ, chính là bố tôi. Ông có một tâm hồn rất sâu sắc. Người đã dạy tôi chơi nhạc, biến nhà kho trở thành một nơi vui vẻ, hữu ích đối với hai bố con. Người đã cho tôi một tầm nhìn lạc quan trong cuộc sống, truyền cho tôi triết lí của đạo Phật và dạy tôi cách trở thành người phụ nữ độc lập như tôi của ngày hôm nay. Jack Ma từng nói “Phụ nữ sẽ trở nên quyền lực hơn vào thế kì 21”; vậy nên đừng ngại mơ ước dù bạn có là mẹ của hai em bé, phải làm việc cực nhọc và căng thẳng mỗi ngày để chăm sóc con mình, hay cho dù bạn là một nhân viên văn phòng luôn muốn làm điều khác biệt. Với tôi, không có giấc mơ mà chỉ có kế hoạch. Đừng đợi tới ngày mai, hãy thực hiện kế hoạch của bạn từ hôm nay, tôi luôn tin tưởng một ngày nào đó bạn sẽ đạt được ước mơ của mình, chắc chắn như vậy!