Thu Nhập Thụ Động Thông Minh

Bạn làm một công việc văn phòng trong nhiều năm, đồng nghiệp của bạn cũng vậy nhưng tại sao họ luôn có 1 khoản dư để du lịch và chi cho các hoạt động khác. Sáng kiến thu nhập tự động ngày càng trở nên hấp dẫn nhưng lướt qua hàng trăm ý tưởng trên internet, cái nào sẽ mang lại cho bạn thêm thu nhập nhưng cần ít thời gian và nỗ lực duy trì (tất nhiên, bởi bạn vẫn còn công việc chính ở văn phòng).

Nếu bạn còn lạ lẫm với khái niệm này thì hãy chọn một vài ý tưởng gây thú vị cho bạn và thử xem. Hãy chọn những cái nào khiến bạn thích thú hoặc mang lại nhiều tiền nhất. Dòng thu nhập tự động đơn giản là đến từ việc đầu tư bằng tiền hoặc qua công sức bỏ ra. Dưới đây là danh sách những ý tưởng thu nhập thụ động bạn có thể thử qua:

Đầu tư:
Đầu tư là dạng dễ tiếp cận nhất của thu nhập thụ động. Chắc chắn bạn có thể bỏ ra nhiều thời gian tìm hiểu các công ty và thị trường, nhưng không nhất thiết phải làm vậy mới đầu tư được:
Đầu tư với người máy cố vấn (từ gốc: robo-advisor): Cho tiền vào một tài khoản và để các thuật toán quản lý các mục đầu tư cho bạn là cách thụ động nhất có thể. Thuật toán sẽ làm tất cả mọi công việc và giữ danh mục đầu tư được cân bằng cho bạn. Khoản phí rất hợp lý và ít hơn nhiều so với tài khoản quản lý bởi con người.

Đầu tư cổ tức: Khi bạn sở hữu cổ phiếu của một công ty trực tiếp hay thông qua một quỹ đầu tư bạn sẽ nhận được cổ tức. Cổ tức là phần phân bổ lợi nhuận của một công ty. Cổ tức được quyết định bởi ban điều hành công ty và có thể trả bằng khoản tiền mặt, hoặc phần cổ phiếu hoặc tài sản khác. Đó là cơ hội cho công ty đền đáp lại cho lòng trung thành của cổ đông.

Giá trị cổ tức bạn nhận được phụ thuộc vào số cổ phiếu bạn sở hữu và con số lợi nhuận để chia ra. Các nhà đầu tư, phần lớn là các nhà đầu tư hưu trí thích nguồn thu nhập đều đặn từ các cổ phiếu có chia cổ tức, và quyền lựa chọn lấy cổ tức tái đầu tư để mua thêm cổ phiếu.

Chìa khóa để tạo ra thu nhập thụ động qua tiếp thị liên kết là cho vào những lời giới thiệu phù hợp và có tính tương thích cao. Nếu blog hay website của bạn truyền tải thông tin chất lượng tới người theo dõi thì người đọc sẽ tin tưởng và nghe theo lời giới thiệu của bạn.

Thu nhập thụ động từ kinh doanh online
Khả năng là vô tận – bạn có thể bán bất kỳ món đồ hay dịch vụ nào bạn thích. Có thể món đồ bạn làm ra hoặc có thể tự sản xuất, hoặc có thể là sản phẩm kỹ thuật số (như phần mềm, DVD, hay các video hướng dẫn).

Bạn có thể lập ra một website dành riêng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ này, trừ khi bạn đã có sẵn website hay blog cá nhân. Thay vào đó, bạn cũng có thể bán qua kênh tiếp thị liên kết, đưa liên kết trực tiếp vào các website hay blog liên quan tới sản phẩm hay dịch vụ của bạn, hoặc qua kênh cửa hàng online với những trang thương mại điện tử sẵn có.

Viết lách
Trước mắt thì sẽ có nhiều việc phải làm nhưng một khi đã xong thì kết quả rất đáng hài lòng. Tất nhiên, đây không phải là những cuốn sách xuất bản kiểu truyền thống bởi trách nhiệm trên vai các tác giả xuất bản sách truyền thống rất lớn nhưng phần chia không đủ để có lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu bạn có tài sử dụng từ ngữ, viết lách online có thể trở thành công việc sinh lợi.

  • Lợi nhuận quảng cáo: Xây dựng blog và website cá nhân có thể sinh ra thu nhập tự động thông qua quảng cáo online. Đăng ký với mạng lưới quảng cáo như Google AdSense để hiển thị quảng cáo trên trang blog hoặc website của bạn. AdSense có đa dạng lựa chọn hiển thị, như quảng cáo chạy chữ, quảng cáo đồ họa hoặc các tiêu đề. Chọn quảng cáo phù hợp nhất với trang web của bạn, đồng thời không làm sao nhãng nội dung. Phần lớn mạng lưới quảng cáo trả tiền theo số lượt truy cập nên bạn cần phải tạo ra số lượt truy cập đáng kể tới trang của bạn trước khi có được nguồn thu nhập thụ động đều đặn.

  • Tiếp thị liên kết: Các chương trình tiếp thị liên kết sẽ trả tiền cho bạn với mỗi khách hàng đến từ trang web hay blog của bạn tới với một mặt hàng nào đó. Để nhận được tiền, khách hàng phải truy cập vào đường dẫn liên kết trực tiếp trên website của bạn và thực hiện việc mua hàng. Chìa khóa để tạo ra thu nhập thụ động qua tiếp thị liên kết là cho vào những lời giới thiệu phù hợp và có tính tương thích cao. Nếu blog hay website của bạn truyền tải thông tin chất lượng tới người theo dõi thì người đọc sẽ tin tưởng và nghe theo lời giới thiệu của bạn. Đừng đưa vào các đường dẫn liên kết không liên quan tới nội dung website của bạn hoặc làm trang của bạn hỗn tạp. Điều này làm người xem rời đi, bạn sẽ không tạo ra được nhiều thu nhập.

  • Bán e-book: Bán ebook là nguồn thu nhập thụ động bởi là một sản phẩm kỹ thuật số mọi người đều có thể mua và tải xuống ngay cả khi bạn đang ở trên máy bay đi nghỉ dưỡng. Bạn không cần phải đóng gói, ghi địa chỉ hay giao hàng. Bán và tải xuống đều tự động hóa. Một khi xong, bạn chỉ cần ngồi xuống và đợi tiền chảy vào tài khoản của bạn.

Ở trên đã cho bạn một vài ý tưởng thu nhập thụ động. Hãy chọn lấy một ý tưởng và bắt đầu nhé. Hãy nhớ nỗ lực bởi chúng ta đều biết “không khó nhọc thì không được lời (cụm từ gốc: no pain, no gain). Và cũng đừng so sánh mình với người khác. Khi một số người sống khỏe từ thu nhập thụ động thì bạn cũng sẽ có một ít tiền từ các nguồn khác nhau.