Tự Học Trong Thời Đại Công Nghệ Số

Tự học trực tuyến trở nên phổ biến trong những năm gần đây bởi tính tiện lợi và giá trị mà nó đem lại cho những ai bị giới hạn bởi thời gian và địa điểm. Tất cả những bài học online cho người học cơ hội tiếp nhận kiến thức theo trình độ và bất cứ địa điểm nào họ mong muốn.

Học online rất hữu ích cho những người không có thời gian tham gia vào các khóa học và bằng cấp chính quy cũng như những người không tiện đi lại tới địa điểm học. Nói cách khác, học online xóa bỏ giới hạn về không gian và thời gian, tất cả những gì chúng ta cần là  máy tính với kết nối Internet để tự học online. Ngoài ra, sự tự do về thời gian, nhịp độ tiếp thu kiến thức giúp người học có thể bắt đầu và tiếp tục từ bất cứ thiết bị và địa điểm nào làm cho trải nghiệm việc học trở nên dễ dàng hơn.

Tự học không chỉ trở nên thông dụng ở nhiều quốc gia mà còn mang lại những lợi ích bất ngờ từ

Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Tự học tạo điều kiện cho bạn tăng khả năng tự phát hiện vấn đề và nhanh chóng tìm ra phương án hiệu quả, có thể là với sự hỗ trợ từ internet, bạn học hoặc tự khám phá. Điều quan trọng là bạn chủ động tìm kiếm cách giải quyết thay vì ai đó làm thay cho bạn.

Qua đó, những chướng ngại không làm giảm đi nghị lực hoàn thành mọi việc mà ngược lại cho bạn cơ hội học những điều mới mẻ theo nhịp độ và thời điểm phù hợp. Đồng thời, bạn có thể thích nghi với những thay đổi môi trường tốt hơn nhờ có kỹ năng này

Quá trình học bớt áp lực

Khác với giáo dục truyền thống, bạn có thể tự chọn khóa học, kỹ năng bạn cần học vào thời điểm bạn thấy phù hợp và cả cách thực hiện bài kiểm tra đánh giá. Không có áp lực về thời gian và kết quả bởi vì bạn đặt ra và thực hiện toàn bộ việc học theo ý muốn. Kết quả tổng thể là tiếp nhận nội dung bài học theo quan điểm cá nhân, không bị áp đặt, khác với cách giáo dục truyền thống.

Nhiều kỹ năng được rèn luyện hơn

Khi tự học, bạn có thể rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng khác như quản lý thời gian, tự đánh giá và tự đặt mục tiêu. Bên cạnh đó, người tự học có tính cam kết cao hơn vì họ phải học cách theo sát kế hoạch học tập cho tới khi hoàn thành mục tiêu mà không có ai kèm cặp hay nhắc nhở.

Những kỹ năng thiết yếu này giúp bạn ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực khác. Vì vậy, những người tự học có khả năng phát triển nhiều kỹ năng hơn bởi họ phải thành thạo những kỹ năng đó để sắp xếp việc tự học so với người học theo cách truyền thống.

Trải nghiệm việc học có ý nghĩa hơn

Việc học đến từ mong muốn tiếp thu kiến thức mới, xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm thông tin về một chủ đề và dùng thông tin có được cho mục đích cụ thể. Vì vậy, bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về tính thực tiễn và sự phù hợp của khóa học với cuộc đời và mục tiêu bạn đã đặt ra, từ đó trải nghiệm này có ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, việc học tự chọn theo nhu cầu làm thỏa mãn tính hiếu kỳ bên trong bạn chính là một phần tuyệt vời của  tự  học. Chính động lực thôi thúc việc học đến từ bên trong thay vì tác nhân bên ngoài lại giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Việc học trở thành một hành trình khám phá, và niềm vui mỗi khi bạn thành công khi chiếm lĩnh được tri thức mới lại càng làm trải nghiệm học có ý nghĩa hơn nữa.

Học tập là việc cả đời. Không ai có thể ngừng học bởi tính tò mò và thôi thúc phát triển bản thân, địa vị xã hội và thành tựu nghề nghiệp. Nhờ có sự phát triển của công nghệ mà việc học chưa bao giờ tiện lợi và gây hào hứng như bây giờ.

Ngày nay, bạn có thể học hầu hết mọi thứ từ việc tìm kiếm trên Google, xem các video hướng dẫn trên Youtube, hay đọc các hướng dẫn trên các website. Tự học online là hình thức học mới trang bị cho mọi người nhiều kỹ năng và kiến thức gần với nhu cầu từ thực tế hàng ngày nhất. Đây là xu hướng thiết yếu, bạn cũng đừng đứng ngoài xu hướng này nhé, rất có ích cho bạn đó.