Women of Vietnam Truyền Lửa cho Thế Hệ Mới Như Thế Nào?

http://vietcetera.com/how-women-of-vietnam-plans-to-empower-a-new-generation/

Chúng tôi biết đến Jessica Hilston lần đầu tiên là qua cộng đồng các doanh nhân khởi nghiệp. Rất nhiều người đã hứng thú với việc cô gái này đang làm để kết nối phụ nữ với khởi nghiệp và công nghệ. Sau khi tìm hiểu thêm về Women of Vietnam, cộng đồng mà cô đang xây dựng, chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện để hiểu hơn về mục tiêu của cô gái này.

Là người Úc gốc Việt, Jessica hiện đang sống tại TP. Hồ Chí Minh và Úc trong 18 tháng qua. Phần lớn thời gian đã trải qua cô dành cho việc xây dựng cộng đồng hiện có hơn 4.000 thành viên là phụ nữ từ con số không.

Điều gì đã đưa bạn đến TP. Hồ Chí Minh?

Trước khi chuyển đến Việt Nam thì tôi đã có một thời gian ở Berlin tìm hiểu về môi trường khởi nghiệp ở đó. Sau ba tháng, tôi quyết định đến Việt Nam để bắt đầu một điều gì đó mới hơn cho sự nghiệp của mình. Không giống như phần đông, tôi đến Việt Nam không phải để tìm kiếm cơ hội mà chính là muốn khám phá năng lực của mình, để thêm thời gian bên gia đình và cũng để tận hưởng kì nghỉ kéo dài.

Nhưng điều gì đã giữ tôi ở lại? Đó chính là cơ hội. Có hơn mười triệu người ở TP. Hồ Chí Minh đang đơn độc và không có nhiều doanh nghiệp trưởng thành để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của đất nước. Câu hỏi lớn đặt ra cho tôi là, liệu mình có đang làm đúng hay không? Tôi có lẽ nên tìm kiếm một công việc “thật sự”? Làm thế nào để biến đam mê của mình thành điều gì đó lớn hơn thay vì chỉ là sở thích? Và tôi có thể gặp mọi người ở đâu?

Bạn chắc hẳn đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó. Vậy bạn đã bắt đầu giải đáp những câu hỏi đó như thế nào?

Tôi đã có sáu tháng sống ở Việt Nam với gia đình trước khi đến Berlin. Trong vòng ba tháng ở đó tôi phải đưa ra lựa chọn, hoặc ở lại kiếm việc làm, hoặc quay trở lại Việt Nam và tự tạo một điều gì đó mới mẻ hơn. Cuối cùng sau ba tháng tôi quyết định, tôi đã đặt chiếc vé một chiều đến TP. Hồ Chí Minh.

Tôi muốn xây dựng một điều gì đó có thể tạo nên tác động. Tôi chỉ biết rằng, mình muốn giúp đỡ cộng đồng ở đây nhưng không rõ nên bắt đầu từ đâu, bởi vì có quá nhiều thử thách và trở ngại khi bắt đầu gầy dựng mọi thứ. Tôi cần phải xây dựng một hệ thống hỗ trợ vững chắc và tôi cần có đồng đội.

Trước hết, tôi cần phải làm quen với cộng đồng, tìm người hướng dẫn và xây dựng các mối quan hệ. Phải mất hơn sáu tháng để ổn định, cuộc sống ở đây thật sự đã thay đổi cách nhìn của tôi về nhiều thứ, giúp tôi kiên nhẫn hơn và hiểu được sự khác biệt giữa các nền văn hoá. Người nước ngoài đến đây thường kỳ vọng mọi thứ nhanh chóng gọn lẹ nhưng người bản địa lại có truyền thống kinh doanh và môi trường cuộc sống khác hơn. Và để có thể học hỏi và ghi nhớ những điều đó thì hoàn toàn phụ thuộc vào những người nước ngoài sinh sống ở đây như tôi. Vì cách sống khác nhau nên chúng ta cần phải thừa nhận và học cách để thích nghi. Dù sao thì tôi cũng đang cố gắng.

Trong tương tai, Women of Vietnam sẽ như thế nào? Những ai sẽ tham gia cộng đồng này?

Tôi rất hào hứng và nhiệt huyết với tất cả sự ủng hộ chúng tôi nhận được trong năm vừa qua. Giờ thì tôi càng quyết tâm hơn trong việc phát triển và xây dựng Women of Vietnam. Mạng lưới của chúng tôi hiện bao gồm 80% người Việt và 20% còn lại là người nước ngoài. Chúng tôi nhận thấy một xu hướng là rất nhiều phụ nữ địa phương trong cộng đồng có tư duy quốc tế, nhiều người trong số họ đã từng du lịch nước ngoài, học tập tại trường đại học quốc tế hay thậm chí đang làm việc cho các tổ chức nước ngoài nhưng vẫn còn thiếu kỹ năng mềm để thích ứng với môi trường liên kết quốc tế như hiện nay.

Năm ngoái, chúng tôi thành lập cộng đồng và bắt đầu xây dựng vị trí trong mạng lưới. Còn năm nay, chúng tôi đang lên kế hoạch cho hội nghị đầu tiên với các vấn đề chính xoay quanh cuộc sống hằng ngày của phụ nữ ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ giới thiệu những sản phẩm và các buổi chia sẻ tập trung vào các chủ đề như phát triển cá nhân, tư duy phát triển, quản lí tài chính, sức khỏe và tinh thần khởi nghiệp để hỗ trợ phụ nữ ở cả ba thành phố (Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng).

Chúng tôi cũng sẽ tổ chức nhiều hơn các buổi gặp gỡ, ăn uống và giao lưu. Chúng tôi biết rằng việc giao lưu, tương tác trực tiếp trong mạng lưới sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng truyền thông xã hội. Phần lớn các thành viên nằm trong độ tuổi từ 23 đến 40, tạo nên một nhóm phụ nữ rất đa dạng từ những người sáng lập khởi nghiệp, chuyên gia trong các lĩnh vực, cho đến những người mẹ, những người làm ngành sáng tạo, người nước ngoài và cả bản địa. Chúng tôi là một cộng đồng nói tiếng Anh, được lập ra bởi phụ nữ và truyền lửa cho phụ nữ.

Vậy còn sự phát triển bền vững của Women of Vietnam? Các bạn có bất kỳ khoản thu nhập nào không?

Dự án này xuất phát từ đam mê, và cũng như những dự án đam mê khác, nó không có doanh thu. Điều thú vị khi xây dựng một dự án đam mê không vì lợi nhuận là dần dần những người ủng hộ bạn sẽ trở thành khách hàng nếu bạn đưa cho họ giá trị. Đối với Women of Vietnam, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng và hỗ trợ phụ nữ. Chúng tôi tin vào việc tạo thêm giá trị cho các thành viên trong cộng đồng. Khi xây dựng một sản phẩm mà chỉ chú trọng vào giá trị thương mại lúc bắt đầu, bạn sẽ giới hạn tiềm năng của nó.

Có một vài thời điểm vào năm ngoái, tôi từng cân nhắc tới việc từ bỏ Women of Vietnam bởi vì nó không thật sự ổn định. Nhưng lúc đó, nhờ việc gặp gỡ thêm nhiều thành viên mới và nhìn thấy những tác động đầu tiên mà cộng đồng chúng tôi tạo ra đối với cuộc sống của những phụ nữ này, tôi mới nhận ra nhu cầu thiết yếu cần có nhiều hơn những cộng đồng như vậy. Vì thế trong một năm qua chúng tôi vẫn tiếp tục lớn mạnh. Cho đến hôm nay, mạng lưới vẫn tiếp tục phát triển mỗi ngày và chúng tôi bắt đầu mang lại giá trị cho phụ nữ bằng nhiều cách mà tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến.

Môi trường kinh doanh hiện đại tại Việt Nam có phải là nơi tốt cho phụ nữ làm việc và phát triển hay không? Điều gì về Việt Nam làm bạn hứng thú và giữ bạn ở đây?

Việt Nam thật sự thú vị. Ở đây có rất nhiều cơ hội, chỉ tính riêng tại Hồ Chí Minh với xấp xỉ 10 triệu người sinh sống thì chắc chắn luôn có điều gì đó cho tất cả mọi người. Cơ hội ở đây cũng rất lớn mà nhiều người quên rằng Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi. Có những khoảng trống trong thị trường đang cần được lấp đầy. Ví dụ những tác động chúng tôi tạo ra ở đây sẽ không có cùng mức độ ảnh hưởng với những nơi khác như Úc.

Đây là một môi trường cực kì năng động. Tôi yêu thích phong cách sống của mình và tất cả mọi thứ ở đây. Tôi cũng yêu thích cộng đồng mà chúng tôi đang xây dựng và nhìn những tác động nó tạo ra với phụ nữ tại Việt Nam. Việc gặp gỡ nhiều phụ nữ khác nhau và lắng nghe câu chuyện của họ thật sự truyền cho tôi nhiều cảm hứng. Ngoài ra sự đa dạng trong chính văn hoá giữa các vùng miền khác nhau tại Việt Nam cũng rất thú vị, Hồ Chí Minh thì hối hả trong khi Hà Nội lại tĩnh lặng và truyền thống hơn.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của bạn khi điều hành Women of Vietnam là gì?

Chúng tôi có khá nhiều kỷ niệm nhưng đáng nhớ nhất là khi chúng tôi tổ chức sự kiện kéo dài một tuần chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng tôi đã vẽ lên tường tại phòng trưng bày Giant Urban Step Art Gallery với chủ đề “Dream Out Loud”. Sự kiện này rất đặc biệt, thay vì chỉ dành riêng cho phụ nữ như thông thường, lần đầu tiên chúng tôi mời cả phụ nữ và nam giới đến để chia sẻ ước mơ, khát vọng và mục tiêu của họ lên bức tường đó. Tôi rất vui không chỉ vì nhiều người đã đến và ủng hộ mà còn vì được lắng nghe câu chuyện và lí tưởng của họ.

Sau khi tạo ra một mạng lưới phụ nữ lớn như vậy thì bạn có những kinh nghiệm gì có thể chia sẻ được không?

Suốt một năm qua, tôi đã có cơ hội gặp gỡ rất nhiều phụ nữ thuộc các tầng lớp khác nhau trong xã hội. Mỗi người trong số họ đều mang lại rất nhiều cảm hứng. Khi bạn gặp và lắng nghe câu chuyện trực tiếp từ những phụ nữ này cũng như cách nó tác động lên cuộc sống của họ ra sao thì đó thực sự là một nguồn động lực lớn để đi tiếp.

Chúng tôi bắt đầu với “ Women of Saigon” nhưng sau vài tháng thì mở rộng ra thành “Women of Vietnam” trên 3 thành phố lớn, chủ yếu là tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi có tổng cộng bảy tình nguyện viên trên khắp cả nước.

  • ● Từ khi sống xa gia đinh và bạn bè ở Úc, tôi nhận ra nhu cầu thiết yếu của mạng lưới hỗ trợ. Và tôi cũng phát hiện ra rằng rất nhiều người bao gồm cả phụ nữ tại Việt Nam không có những mạng lưới hỗ trợ này. Nó gần như không tồn tại. Nhiều phụ nữ sống trong những thành phố lớn đến từ các vùng ngoại ô, các tỉnh và vùng nông thôn. Trong số họ, rất nhiều người đã và đang trải qua những khó khăn như tôi gặp phải lúc mới chuyển đến 18 tháng trước.

  • ● Tầm quan trọng của việc trở thành một phần của cộng đồng và xây dựng cộng đồng là kết nối những người có cùng tư tưởng, cung cấp sự hỗ trợ và hội thảo để truyền lửa cho nhau. Chúng tôi đã tổ chức nhiều hội thảo về công nghệ, phát triển cá nhân, tầm quan trọng của mục tiêu, cách xác định mục tiêu, sức mạnh của trí lực. Chúng tôi cùng nhau xây dựng cộng đồng, dựa vào nhau để phát triển, hỗ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh đối chọi.

  • ● Mọi người thường nhắc tới tiềm năng mà Việt Nam phải cung ứng. Nhưng chúng tôi lại nhìn thấy những vấn đề tương tự như: thiếu khả năng quản lí thời gian, làm việc nhóm và giao tiếp. Làm sao để có thể giải quyết những vấn đề đó? Chúng tôi đang tạo ra những công cụ và tài nguyên dễ dàng tiếp cận hơn thông qua mạng lưới và các chương trình đang hoạt động. Nhưng vẫn còn nhiều thứ phải làm lắm.

  • ● Cho tới nay thì tất cả mọi thứ đều sử dụng tiếng Anh, nhưng chúng tôi đang lên kế hoạch cung cấp nhiều chương trình tiếng Việt hơn trong năm nay. Hầu hết các thành viên đều có thể đọc và viết bằng tiếng Anh nhưng gặp vấn đề tự tin trong giao tiếp. Việt Nam là một trong những quốc gia kết nối nhất mà tôi từng đến. Tất cả mọi thứ đều có sẵn, vì vậy chúng ta nên tận dụng nó nhiều hơn.

Bạn có thể chia sẻ một vài câu chuyện từ các thành viên của Women of Vietnam với chúng tôi được không?

Vài tháng trước khi chúng tôi tổ chức buổi gặp gỡ định kỳ hằng tháng ở TP. Hồ Chí Minh, có một phụ nữ tham gia và đưa theo cả mẹ và con gái của cô ấy tới sự kiện. Cô ấy đặc biệt quan tâm tới việc hỏi thăm lời khuyên làm sao để có thể bắt đầu công việc kinh doanh, cũng như xin gợi ý một vài đầu sách đọc. Vào thời điểm đó cô ấy vẫn đang làm việc cho một công ty địa phương nhưng lại ấp ủ ý tưởng bắt đầu một doanh nghiệp của riêng mình. Khoảng sáu tháng sau, khi gặp lại tại buổi họp mặt tháng, cô ấy chia sẻ rằng đã bắt đầu khởi sự công việc kinh doanh trong mơ của mình.

Một câu chuyện khác xảy ra trong buổi họp mặt hằng tháng. Tôi nhớ rằng đây là buổi họp lớn nhất trước giờ với 120 phụ nữ đăng ký và 75 người tới tham dự. Lúc đó tôi đang đứng ở cửa, vừa đăng ký cho một phụ nữ và mời cô ấy vào buổi họp mặt. Khoảng năm phút sau, khi thấy cô ấy bước thẳng ra cửa chuẩn bị về, tôi có hỏi lí do lại về sớm thế thì cô ấy dừng lại chút rồi bảo “Thật ra đây là lần đầu tiên tôi tham dự sự kiện như thế này và tôi không quen biết ai ở đây cả”. Tôi nắm tay cô ấy và quay vào trong, giới thiệu cô với một vài người bạn tôi gặp trước đó. Người phụ nữ ấy sau đó đã ở lại đến hơn hai tiếng.

Sau trải nghiệm đó, chúng tôi càng cố gắng tạo thêm nhiều kết nối giữa các khách mời với nhau khi họ đến. Chúng tôi cũng chuẩn bị những chủ đề với “lí do để tham dự” để giúp những phụ nữ ở đây tương tác với nhau dễ dàng hơn. Nhìn chung thì tôi không thích những sự kiện networking và cũng không xem buổi gặp gỡ hằng tháng của chúng tôi như những sự kiện này, mà đúng hơn là một buổi tụ họp thân mật của phụ nữ để kết nối với những phụ nữ khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *